Đọc vị là gì? Hướng dẫn cách đọc vị đơn giản

Đọc vị được biết đến như một thuật ngữ mang tính văn chương với ý nghĩa đầy thú vị. Vậy bạn đã biết đọc vị là gì? Đọc vị có vai trò gì trong giao tiếp? Làm sao để có thể đọc vị được suy nghĩ của người khác? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi liên quan tới đọc vị.

Khả năng đọc vị là gì?

Đọc vị là một thuật ngữ không quá xa lạ với nhiều người, nhưng không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa của nó. Đọc vị lâu nay thường được dùng để nói về khả năng nắm bắt hay nhìn thấu được suy nghĩ của người khác dù họ không nói ra. Vậy ý nghĩa của đọc vị là gì?

Thuật ngữ đọc vị thực chất là một biệt ngữ xã hội được dùng trong một trò chơi dân gian là trò xóc đĩa. Trong trò chơi này người chơi sẽ cố gắng “đọc vị” các đồng xu bên trong đĩa là mặt úp hay ngửa để cá cược. Từ “vị” trong đọc vị ở đây có nghĩa là đồng xu, như vậy đọc vị có nghĩa là đoán đúng được trạng thái của đồng xu trong đĩa.

Thuật ngữ đọc vị bắt nguồn từ một trò chơi dân gian
Thuật ngữ đọc vị bắt nguồn từ một trò chơi dân gian

Tuy nhiên sau này từ đọc vị được ứng dụng rộng rãi và bắt đầu được dùng với ý nghĩa thể hiện khả năng “tiên đoán” suy nghĩ của người khác. Thuật ngữ đọc vị hiện được dùng theo ý nghĩa này là chủ yếu.

Vì vậy khi bàn về ý nghĩa của khả năng đọc vị là gì, người ta thường giải thích đọc vị là khả năng suy đoán, nhận biết (có cơ sở) về những ẩn ý, suy nghĩ của người khác dù họ không trực tiếp thể hiện nó ra bên ngoài. 

Hướng dẫn cách “đọc vị” suy nghĩ của người khác 

Chú ý đến ánh mắt người đối diện

Người ta từng nói “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” vì thế những suy nghĩ của con người dù không nói ra nhưng vẫn phần nào được thể hiện qua ánh mắt. Do đó cách để có thể đọc vị được người khác đơn giản nhất là để ý vào ánh mắt của họ.

Theo nhiều nghiên cứu, khi người đối diện nhìn sang phải hoặc nhìn thẳng lên trên thì khả năng cao là họ đang nói dối. Theo nhiều nhà khoa học, việc đảo mắt liên tục từ phải lên trên là dấu hiệu cho thấy bộ não con người đang cố gắng kích thích trí tưởng tượng. bên cạnh đó, nếu đưa mắt từ trái nhìn xuống dưới thì có thể người đó đang cố nhớ lại những sự việc hoặc thu thập ý nghĩ trong đầu để truyền đạt lại cho người nghe.

Đọc vị suy nghĩ bằng ánh mắt
Đọc vị suy nghĩ bằng ánh mắt

>>Xem thêm: Thông minh là gì? Cách nhận diện một người thông minh

Đối phương gật đầu quá nhiều

Với hành động này sẽ có hai trường hợp thường xảy ra: Khi người nghe liên tục gật đầu có thể là họ không hứng thú với câu chuyện của bạn, nên gật đầu cho qua. Hai là, họ không thể bắt kịp mạch kể chuyện của bạn nên không hiểu tường tận câu chuyện. Do vậy nếu thấy hành động này bạn nên cố gắng nói chậm lại và diễn đạt câu chuyện rõ ràng hơn để đối phương dễ hiểu hơn.

Thái độ cười hời hợt

Nhìn nụ cười bạn có thể dễ dàng đọc vị được suy nghĩ của người khác một cách dễ dàng. Nụ cười chân thành có thể lan tỏa niềm vui cho người khác. Tuy nhiên có những người dù cười nhưng trong tâm trí không thích thì sẽ tạo cảm giác gượng ép, rất dễ phát hiện. 

Những nụ cười giúp bạn có thể đọc vị được một người đang có cảm giác chán nản, không quan tâm hoặc không thích những điều bạn nói như: Nụ cười nhếch mép, cười hời hợt, miệng cười nhưng mắt không cười.

Hành động nghiến chặt hàm

Đọc vị người khác thông qua hành động nghiến chặt hàm là điều bạn có thể thực hiện. Hành động nghiến chặt hàm thường diễn ra khi người ta căng thẳng hoặc những lúc đang rối hoặc lo sợ. Vì vậy trong giao tiếp, nếu bạn thấy đối phương có biểu hiện cắn chặt răng, nghiến hàm thì bạn nên hiểu rằng chắc hẳn họ đang lo lắng về điều gì đó.

Nhận biết sự gượng ép trên gương mặt

Trong lúc giao tiếp, nếu một bên khuôn mặt của người đối diện hoạt động liên tục, khả năng cao là họ đang tạo cảm xúc giả để che giấu đi những suy nghĩ thật trong đầu. Có rất nhiều lý do để con người ta phải cố che đi cảm xúc thật của mình. Đương nhiên là tùy vào mức độ thân thiết của đôi bên mà bạn có nên tìm hiểu về lý do hay không.

Đọc vị suy nghĩ người khác bằng nét mặt
Đọc vị suy nghĩ người khác bằng nét mặt

Nhưng đọc vị được sự gượng ép trên gương mặt của đối phương sẽ giúp bạn biết cách nói chuyện sao cho đúng mực và tinh tế hơn. Đây cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện mối quan hệ giữa hai người trở nên tốt đẹp hơn.

Để mắt đến lòng bàn tay

Không chỉ đọc vị suy nghĩ thông qua nét mặt mà bạn còn có thể đọc vị người khác bằng những cử chỉ, hành động hoặc thậm chí bằng cả cách đặt tay của họ. Thông thường các cử chỉ bàn tay sẽ đem lại các ý nghĩa khác nhau. 

Bạn có thể để ý bằng việc người đối diện úp hay ngửa bàn tay. Trong đó, nếu lòng bàn tay hướng lên trên, điều đó có nghĩa là người nói đang muốn đề xuất hoặc hỏi điều gì đó với mong muốn được giải đáp. Nếu lòng bàn tay hướng xuống dưới, bạn có thể đọc vị rằng người này đang thể hiện sự ra lệnh hoặc yêu cầu người khác làm điều gì đó cho mình.

Trên đây là 6 cách đọc vị suy nghĩ người khác đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. Nếu bạn muốn cải thiện khả năng giao tiếp với mọi người thì việc đọc vị cũng là một kỹ năng quan trọng và cần thiết nên biết. 

Vừa rồi là một số thông tin giúp các bạn có thể hiểu được ý nghĩa của khả năng đọc vị là gì và một số cách để đọc vị suy nghĩ người khác. Hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết sẽ mang tới cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và có thể ứng dụng trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.