Điều dưỡng là gì? Tìm hiểu lộ trình học và cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng 

Ngày nay khi cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển nên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe của con người cũng nhiều hơn. Do đó, bên cạnh y, dược, điều dưỡng cũng dần trở thành một ngành học hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vậy ngành học điều dưỡng là gì? Muốn theo học điều dưỡng thi khối nào? Học điều dưỡng ra làm gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp mọi băn khoăn của các bạn về ngành học điều dưỡng. 

Ngành điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống đào tạo nhân lực về y tế. Điều dưỡng là ngành giữ vai trò bảo vệ, tối ưu hóa vấn đề sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Cùng với đó, ngành điều dưỡng cũng có nhiệm vụ làm giảm bớt các nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị. Nhìn chung ngành điều dưỡng là ngành chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe cá nhân, gia đình và cộng đồng.

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là gì? Điều dưỡng là tên gọi tổng quát bởi trong ngành điều dưỡng còn được chia ra nhiều chuyên ngành khác nhau. Mỗi chuyên ngành sẽ thực hiện những công việc chuyên môn đặc thù như: Chuyên ngành điều dưỡng hộ sinh, chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc người cao tuổi, điều dưỡng cộng đồng, điều dưỡng truyền nhiễm, điều dưỡng y học cổ truyền, điều dưỡng đa khoa.

Học điều dưỡng là gì? Có thể hiểu đơn giản điều dưỡng là một ngách nhỏ trong hệ thống y tế. Trong quá trình làm việc, điều dưỡng sẽ cùng các bác sĩ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần cho bệnh nhân.  

Ngành điều dưỡng được đánh giá là một “mắt xích” quan trọng trong suốt quá trình điều trị bệnh. Người học điều dưỡng sẽ được dạy các kiến thức chuyên môn về y học, đồng thời được trang bị những kỹ năng mềm. Bởi thực tế, các điều dưỡng viên chính là người kề cận nhất với bệnh nhân và cũng là trợ thủ đắc lực của các bác sĩ.

>>Xem thêm: Hạnh phúc là gì? Quyền mưu cầu hạnh phúc là gì?

Học điều dưỡng thi khối nào?

Nếu các bạn có niềm đam mê mong muốn theo học ngành điều dưỡng thì từ cấp học dưới bạn phải có định hướng học tập từ trước. Câu hỏi mà nhiều bạn học sinh thắc mắc nhất đó là muốn học điều dưỡng thì thi khối nào? 

Theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành học điều dưỡng tại các trường đại học sẽ xét tuyển các thí sinh thi khối B bao gồm các môn toán, hóa, sinh học. Học điều dưỡng là một trong số những ngành đặc thù thuộc y tế do đó môn sinh học là môn thi quan trọng và cần thiết nhất đối với ngành học này.

Muốn theo học điều dưỡng thi khối nào?

Muốn theo học điều dưỡng thi khối nào?

Tuy nhiên trong một vài năm gần đây, Bộ Giáo dục đã có nhiều đổi mới về hình thức tuyển sinh cũng như mở rộng các khối thi vào ngành điều dưỡng. Điều này chính là cánh cửa mở ra nhiều hy vọng hơn dành cho các bạn học sinh muốn theo học điều dưỡng. 

Hiện nay nhiều trường đại học có mở xét tuyển ngành học điều dưỡng thông qua các khối mới như: Văn – Hóa – Sinh; Toán – Lý – Hóa; Toán – Hóa – Tiếng Anh; Toán – Sinh – Tiếng Anh.

Ngoài ra còn có các quy định về tuyển thẳng cũng chính là cơ hội để bạn theo học ngành điều dưỡng. Cụ thể các tiêu chí tuyển thẳng của trường Đại học Y Hà Nội đối với ngành điều dưỡng như sau: 

 • Thí sinh đạt giải Olympic quốc tế (huy chương vàng, bạc, đồng) các môn gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin.
 • Thí sinh được gọi tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn bao gồm Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin.
 • Thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn về các môn học Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Anh.

Về điểm xét tuyển, các ngành học điều dưỡng nói riêng và ngành đặc thù liên quan tới ngành sức khỏe đều có điểm đầu vào tương đối cao. Ví dụ như trường Y Hà Nội – trường đại học hàng đầu trong đào tạo nhân sự y tế có điểm chuẩn xét tuyển 2 năm gần đây là 24,7 điểm (năm 2022) và 25,6 điểm (năm 2021) dựa theo điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Ngành điều dưỡng học mấy năm?

Thông thường ngành học điều dưỡng hệ cử nhân tại các trường đại học sẽ có thời gian đào tạo và 4 năm, tại các trường cao đẳng chính quy là 3 năm.

Đại học chính quy quy định ngành điều dưỡng học 4 năm

Đại học chính quy quy định ngành điều dưỡng học 4 năm

Nếu bạn theo học điều dưỡng tại trường Đại học Y Hà Nội thì thời gian học sẽ là 4 năm với lộ trình bao gồm 137 tín chỉ. Trong đó quy đổi: 1TC=15 giờ LT = 30 – 45 giờ Lab = 45 – 90 giờ LS.

Lộ trình học tập ngành điều dưỡng tại trường như sau:

 • Khối kiến thức giáo dục đại chương: 32 tín chỉ.
 • Khối kiến thức cơ sở ngành: 38 tín chỉ.
 • Khối kiến thức chuyên ngành: 67 tín chỉ.

Trong suốt quá trình theo học ngành điều dưỡng, học viên sẽ được giảng dạy kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Đồng thời học viên cũng sẽ được trau dồi thêm các kỹ năng và nghiệp vụ điều dưỡng. 

Ngoài việc học lý thuyết, xuyên suốt 4 năm học bạn sẽ được làm quen với các công việc của một điều dưỡng viên thông qua những buổi thực hành. Qua đó bạn có thể vận dụng kiến thức đã học để tập và nâng cao khả năng phân tích, chẩn đoán và các kỹ thuật điều dưỡng từ cơ bản đến chuyên khoa.

Sau quá trình 4 năm học tập tại trường, học viện đã được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghiệp vụ cơ bản để đáp ứng tiêu chuẩn công việc. Những kiến thức và kỹ năng các điều dưỡng viên có được sau đào tạo gồm:

 • Hiểu đúng về tình trạng sức khỏe của người bệnh dựa trên cơ sở xác định các vấn đề ưu tiên. Từ đó điều dưỡng viên sẽ đưa ra phương án chăm sóc phù hợp.
 • Có khả năng áp dụng thực tiễn các quy trình và kỹ năng điều dưỡng chuyên môn vào quá trình chăm sóc người bệnh.
 • Có năng lực lên phương án nhằm đảm bảo chăm sóc người bệnh liên tục, an toàn, hiệu quả từ khi bắt đầu đến khi kết thúc điều trị.
 • Có thể thực hiện các sơ cứu, cấp cứu ban đầu cho những trường hợp bệnh nặng hoặc tai nạn.
 • Có kỹ năng giao tiếp, tạo dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với người bệnh, gia đình, đồng nghiệp. Kỹ năng này có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội. 
 • Khả năng xác định nhu cầu bệnh nhân, cung cấp thông tin kịp thời cho người bệnh cũng như người nhà của họ về tình trạng sức khỏe. Có thể đưa ra tư vấn cho cá nhân, gia đình, cộng đồng phù hợp, hiệu quả với chuyên môn nghiệp vụ.
 • Phương án quản lý công tác chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả. Biết cách sử dụng, vận hành và bảo quản các trang thiết bị y tế. 
 • Khả năng ghi chép và sử dụng hồ sơ bệnh án theo đúng quy định.

Điều dưỡng viên được trau kỹ năng chăm sóc bệnh nhân trong quá trình học

Điều dưỡng viên được trau kỹ năng chăm sóc bệnh nhân trong quá trình học

Cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng trong thời buổi hiện nay cao không?

Trong xã hội ngày nay chắc chắn các bạn không cần lo lắng về cơ hội việc làm của ngành điều dưỡng. Tốc độ dân số tăng nhanh, vấn đề sức khỏe con người được chú trọng nên điều dưỡng thực sự cần rất nhiều nhân lực để đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Học điều dưỡng ra làm gì là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Với những kiến thức và kỹ năng học được trong trường lớp bạn có thể lựa chọn nhiều công việc liên quan. Học điều dưỡng ra làm gì? Bạn có thể làm việc tại bệnh viện, tại trung tâm y tế hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe từ Trung Ương đến địa phương. 

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe cá nhân dần được đề cao, có rất nhiều hướng đi mới cho các điều dưỡng viên. Bạn có thể tự mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà để tư vấn và hỗ trợ điều trị. Bên cạnh đó bạn cũng có thể lựa chọn làm việc tại các các phòng khám tư nhân theo đúng chuyên môn của mình. 

Học điều dưỡng ra làm gì?

Học điều dưỡng ra làm gì?

Đối với những bạn đam mê về nghiên cứu có thể học lên cao và công tác tại các đơn vị y tế. Một lựa chọn khác cũng rất tuyệt vời đó là thay vì bạn trực tiếp làm các công việc điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe thì bạn sẽ giảng dạy để truyền lại kiến thức của mình cho các thế hệ kế tiếp. Bạn có thể giảng dạy tại trường hoặc tại các trung tâm giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng.

Ngoài ra, các nước phát triển như Đức, Anh, Pháp, Nhật,… nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành điều dưỡng cực kỳ lớn nên bạn không cần lo lắng về việc tìm kiếm việc làm. Đi làm tại các nước này bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp đồng thời mức thu nhập cũng rất cao so với làm việc trong nước.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về những thắc mắc liên quan tới ngành học điều dưỡng. Bài viết đã giới thiệu cho bạn ngành điều dưỡng là gì, điều dưỡng thi khối nào, học điều dưỡng ra làm gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể giúp bạn tham khảo và đưa ra quyết định về việc lựa chọn ngành học cho mình. Những câu hỏi liên quan hãy để lại dưới khung bình luận, chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.