Kiến thức Vật Lý: Điện trở công suất là gì? Cách đọc điện trở công suất

Điện trở công suất là một trong số các loại điện trở được sử dụng rất nhiều trang các mạch điện tử nơi có các dòng điện lớn đi qua. Được sử dụng rất phổ biến phục vụ cho đời sống của con người rất nhiều tuy nhiên lại không mấy ai có nhiều hiểu biết về loại điện trở này. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy tham khảo các thông tin chi tiết tại bài viết này.
Điện trở công suất là gì?
Điện trở công suất là gì?

Điện trở là gì?

Điện trở còn có tên tiếng Anh là Resistor, đây là một linh kiện điện tử thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối. Linh kiện này giúp giới hạn hoặc điều chỉnh dòng điện chảy trong mạch điện tử nên nó thường được dùng để hạn chế cường độ dòng điện chảy trong mạch và điều chỉnh mức độ tín hiệu. 

Điện trở là loại linh kiện được sử dụng rất rộng rãi trong mạng lưới điện và các mạch điện tử. Thực tế thì điện trở được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng rẽ và có hình dạng khác nhau. Ngoài ra điện trở còn được tích hợp trong các vi mạch IC. 

Từ kiến thức về điện trở ta sẽ tìm hiểu được các loại điện trở công suất
Từ kiến thức về điện trở ta sẽ tìm hiểu được các loại điện trở công suất

Xem thêm: “Bật mí” cách đo cường độ dòng điện chính xác 

Điện trở được phân loại dựa trên các khả năng chống chịu, trở kháng,… tất cả khả năng của chúng đều được các nhà sản xuất ký hiệu lên từng loại điện trở.

Trong Vật lý học thì điện trở là một đại lượng đặc trưng cho tính chất cản trở dòng điện của các vật liệu. Và nó sẽ được định nghĩa là tỉ số của hiệu điện thế hai đầu vật thể đó với cường độ dòng điện đã đi qua nó.

Công thức tính điện trở

Để tính được điện trở của vật dẫn điện chúng ta sử dụng công thức :

R=U/I

Trong đó:

U: là hiệu điện thế giữa hai đầu của vật dẫn điện, có đơn vị là Vôn (V).

I: là cường độ dòng điện chạy qua vật dẫn điện. Đơn vị Ampe (A).

R: là điện trở vật dẫn điện. Đơn vị Ohm (Ω).

Điện trở có đơn vị là Ohm (Ω). Đơn vị này được đặt theo tên của nhà Vật lý học Georg Simon Ohm và là đơn vị điện trở trong hệ đo lường quốc tế SI.

Phân loại điện trở

Nếu điện trở được phân theo công suất thì sẽ được chia làm 3 loại đó là:

Phân loại điện trở
Phân loại điện trở
  • Điện trở thường: sẽ là các loại điện trở có công suất nhỏ từ 0,125W – 0,5W
  • Điện trở công suất: là các loại điện trở có công suất lớn hơn từ 1W – 10W.
  • Điện trở sứ, điện trở nhiệt: là các loại điện trở công suất. Điện trở này được bọc vỏ bọc sứ, khi hoạt động chúng toả nhiệt.

Phân theo chất liệu và cấu tạo thì sẽ có 6 loại điện trở đó là:

Điện trở carbon, điện trở dây quấn, điện trở màng (điện trở gốm kim loại), điện trở băng, điện trở bề mặt và điện trở film.

Điện trở công suất là gì? Phân loại 

Điện trở công suất là các loại điện trở được sử dụng trong những mạch điện tử có dòng điện lớn đi qua. Khi bo mạch hoạt động thì sẽ tạo ra một lượng nhiệt năng lớn. Do vậy hầu hết các loại điện trở này đều được cấu tạo từ những vật liệu có khả năng chịu nhiệt. 

Cách nhận biết điện trở công suất 1W
Cách nhận biết điện trở công suất 1W

Xem thêm: Giải đáp: Dòng điện định mức là gì? Công thức tính dòng điện định mức

Điện trở công suất là các loại điện trở có công suất lớn hơn 1W, 2W, 5W, 10W.

Để tiện cho việc phân loại và nhận biết thì điện trở công suất được phân loại Những điện trở có giá trị được định nghĩa theo vạch màu thì sẽ có 3 loại điện trở: 4 vạch màu, 5 vạch màu và 6 vạch màu. Loại điện trở có 4 vạch màu vfa 5 vạch màu được biểu thị trên hình vẽ dưới đây. 

Hướng dẫn cách đọc điện trở công suất
Hướng dẫn cách đọc điện trở công suất

Khi đọc các giá trị điện trở 5 vạch màu và 6 vạch màu thì bạn đọc cần phải chú ý đến sự khác nhau của các giá trị. Tuy nhiên, cách đọc điện trở màu đều được dựa trên giá trị màu sắc ghi trên điện trở một cách tuần tự. 

Cách tính điện trở công suất

Khi tiến hành mắc điện trở vào một đoạn mạch thì bản thân điện trở tiêu thụ công suất P sẽ được tính theo công thức:

P = U . I = U2 / R = I2 . R

Từ công thức trên, ta sẽ thấy công suất tiêu thụ của điện trở sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dòng điện đi qua điện trở hoặc phụ thuộc vào điện áp ở trên hai đầu điện trở.

Công suất tiêu thụ của điện trở có thể tính được trước khi lắp điện trở vào mạch. Nếu đem một điện trở có công suất danh định nhỏ hơn với công suất nó sẽ tiêu thụ thì ngay sau đó điện trở sẽ bị cháy.

Nên khi mắc điện trở thì các bạn cần chú ý đến công suất của điện trở. Thông thường, người ta sẽ lắp điện trở vào mạch có công suất danh định > = 2 lần công suất mà nó sẽ tiêu thụ.

Trên đây là tất cả những kiến thức tổng quan liên quan đến điện trở và điện trở công suất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc các kiến thức vật lý thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.