Điện thoại sạc không vào pin xử lý như thế nào?

Điện thoại sạc không vào pin hoặc vào nhưng rất chậm là tình trạng mà nhiều người gặp phải khi sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên. Mời bạn theo dõi các thông tin dưới đây cùng thosuaxe.info nhé!
Điện thoại sạc pin không vào thì làm thế nào?
Điện thoại sạc pin không vào thì làm thế nào?

Nguyên nhân và cách xử lý điện thoại sạc không vào pin

Để xử lý tình trạng điện thoại sạc không vào hoặc sạc bị chập chờn thì ta cần phải xác định được nguyên nhân. Điện thoại gặp sự cố này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến làm cho điện thoại sạc không vô pin và cách xử lý:

Cổng sạc bám bụi

Sử dụng tăm và một ít bông nhỏ để vệ sinh cổng sạc
Sử dụng tăm và một ít bông nhỏ để vệ sinh cổng sạc

Việc sạc pin có thể trở nên khó khăn hơn nếu cổng sạc có nhiều bụi bẩn bám vào. Hoặc, việc cắm và rút dây cáp ra liên tục khiến bề mặt của nó bị hư hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng công cụ nhỏ như tăm để làm sạch cổng sạc. Bạn cần vệ sinh vùng tiếp xúc chân sạc ở cả trên điện thoại và dây cáp. Sau khi làm sạch cổng sạc thì bạn thử cắm sạc lại rồi xem kết quả.

Cáp sạc bị hỏng

Nguyên nhân khiến điện thoại sạc không vô pin có thể do cáp sạc gặp vấn đề
Nguyên nhân khiến điện thoại sạc không vô pin có thể do cáp sạc gặp vấn đề

Cáp sạc bị hỏng là nguyên nhân phổ biến khiến điện thoại sạc không vào pin. Bởi vì, những sợi dây cáp rất mỏng manh nên rất dễ bị đứt ngầm. Đặc biệt là khi bạn có thói quen vặn xoắn hoặc uốn cong dây sạc.

Cách để kiểm tra dây cáp có bị hỏng hay không, bạn có thể thử kết nối nó với củ sạc khác hay cắm trực tiếp vào cổng USB của máy tính. Nếu vấn đề đúng là nằm ở dây cáp thì đây chính là thời điểm thay thế ngay một dây cáp mới. Đồng thời, bạn nên chọn mua cáp sạc chính hãng hoặc của nhà sản xuất thứ 3 đáp ứng được tiêu chuẩn do hãng đưa ra.

Do nguồn điện

Nguồn điện kém ổn định hoặc không phù hợp làm ảnh hưởng đến quá trình sạc
Nguồn điện kém ổn định hoặc không phù hợp làm ảnh hưởng đến quá trình sạc

Nguồn điện không phù hợp hoặc không ổn định cũng là nguyên nhân làm cho điện thoại sạc pin không vào. Trường hợp nguồn điện không phù hợp có thể lấy ví dụ cụ thể như: Máy cần nguồn 220V, nhưng bạn cắm sạc vào ổ 110V thì sẽ ảnh hưởng đến việc sạc pin. Lúc này, dù điện thoại báo sạc pin thì tốc độ sạc cũng không được nhanh.

Đối với trường hợp nguồn điện yếu, không ổn định, bạn có thể thấy điện thoại thông báo đang sạc, nhưng không vào pin. Thêm một trường hợp khác nữa là do ổ điện bị hỏng mà bạn không chú ý đến. Nếu gặp phải một trong những tình huống trên, bạn nên đổi ổ điện khác để xem khả năng sạc có cải thiện hơn không nhé!

Bộ sạc có công suất thấp

Nên sử dụng bộ sạc phù hợp và chính hãng cho máy
Nên sử dụng bộ sạc phù hợp và chính hãng cho máy

Mỗi dòng điện thoại sẽ được trang bị bộ sạc riêng. Chính vì thế, nếu công suất của bộ sạc bạn đang dùng thấp hơn bộ sạc gốc thì tốc độ sạc sẽ chậm hơn bình thường. Vì thế, việc thay thế bộ sạc khác có thể sẽ mang lại trải nghiệm sạc tốt hơn.

Hệ điều hành máy bị lỗi

Hãy thử cập nhật lại điện thoại của bạn
Hãy thử cập nhật lại điện thoại của bạn

Thêm một nguyên nhân nữa khiến điện thoại sạc không vào pin là do hệ điều hành bị lỗi. Điều này là rất bình thường bởi không có hệ thống nào hoàn hảo 100% cả. Hơn nữa, nó còn tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn.

Trong một vài trường hợp, khi bạn cập nhật hệ điều hành hoặc ứng dụng có thể xảy ra một số lỗi. Việc này do dữ liệu của các ứng dụng xung đột với nhau hoặc bản cập nhật bị lỗi trong khi tải và cài đặt.

Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc trên điện thoại. Trước đó hãy lưu ý rằng, bạn đã sao lưu lại những thông tin quan trọng trong điện thoại. Bởi một khi khôi phục cài đặt gốc thì dữ liệu trong máy sẽ bị xóa hết.

Phương pháp sạc không hợp lý

Phương pháp sạc cũng khiến điện thoại sạc không vào pin
Phương pháp sạc cũng khiến điện thoại sạc không vào pin

Khá rất nhiều bạn có thói quen sạc điện thoại qua PC hoặc laptop. Tuy nhiên, hai cách đó sẽ làm tiến trình sạc bị chậm hơn so với việc cắm sạc trực tiếp vào ổ cắm. Tình trạng này xảy ra do cổng USB của máy tính không cung cấp nhiều năng lượng. Trong khi sạc, năng lượng mà cổng USB cung cấp chỉ bằng một nửa so với ổ cắm trên tường. Đặc biệt, nếu sạc nhanh thì nó có thể cung cấp năng lượng gấp 5 lần nên thời gian sạc sẽ nhanh hơn nhiều.

Do đó, để sạc nhanh hơn thì bạn nên cắm sạc trực tiếp vào ổ cắm điện trên tường có thông số phù hợp.

Do phần mềm

Điện thoại sạc pin không vào có thể do thanh thông báo pin không hoạt động. Bởi khi đó biểu tượng sạc của điện thoại không xuất hiện. Để kiểm tra tính chính xác của vấn đề này bạn có thể thực hiện theo hai cách. Cách đầu tiên và cũng đơn giản nhất chính là khởi động lại thiết bị. Cách thứ 2 là tải ứng dụng Ampere để kiểm tra.

Ứng dụng Ampere giúp kiểm tra một số thông tin liên quan đến pin rất chính xác
Ứng dụng Ampere giúp kiểm tra một số thông tin liên quan đến pin rất chính xác

Ứng dụng Ampere giúp bạn kiểm tra chính xác tình trạng pin và tình trạng sạc pin trên điện thoại. Bên cạnh đó, ứng dụng này còn cho bạn biết về nhiệt độ, dung lượng pin, cường độ dòng điện đầu vào và những thông tin cơ bản khác.

Ngoài ra, tình trạng điện thoại sạc không vào pin có thể phát sinh do ứng dụng hệ thống của hãng. Do đó, bạn có thể cập nhật hệ thống nếu có phiên bản mới. Để kiểm tra đã có bản cập nhật mới chưa, bạn vào Settings > About phone > System updates. Nếu thấy có bản cập nhật mới thì bạn nên cập nhật luôn, nếu không thì bạn có thể chờ đến khi nó xuất hiện.

Do pin bị chai, hỏng

Pin bị chai cũng là nguyên nhân làm điện thoại sạc không vào pin
Pin bị chai cũng là nguyên nhân làm điện thoại sạc không vào pin

Pin của điện thoại sẽ bị giảm chất lượng sau nhiều lần sạc và dẫn đến hiện tượng chai pin. Việc thường xuyên sạc và sử dụng với cường độ cao sẽ khiến bạn phải thay pin mới sớm hơn. Nếu pin của bạn mới sử dụng được khoảng 6 tháng mà đã bị yếu thì có thể là do cục pin bị lỗi. Còn nếu đã dùng được khoảng 2 – 3 năm, pin rất có thể đã hết thời hạn sử dụng.

Khi pin bị hư hỏng, nó thường có dấu hiệu phồng rộp, thậm chí là rò rỉ chất lỏng ở bên trong. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến phần cứng của điện thoại. Nếu bạn không thấy dấu hiệu bất thường thì có thể tháo vỏ máy ra để kiểm tra. Khi đó, bạn có thể úp mặt lưng của máy xuống một mặt phẳng và xoay nó. Nếu pin bị phồng thì sẽ vỏ ở chỗ bị phình sẽ bị biến dạng nên rất dễ thấy.

Trong trường hợp này, nếu sạc thì pin cũng sẽ không vào và có thể dẫn đến hiện tượng cháy nổ điện thoại. Vì thế, bạn cần mang máy đến những đơn vị uy tín để kiểm tra cụ thể và thay thế khi cần thiết.

Một số lưu ý khi sạc điện thoại

Để hạn chế điện thoại xảy ra lỗi trong khi sạc, đồng thời bảo vệ pin và các thiết bị sạc thì bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Không nên cắm sạc điện thoại rồi để qua đêm.
  • Không nên sử dụng điện thoại trong khi đang cắm sạc.
  • Rút củ sạc ra khỏi ổ cắm điện sau khi sạc xong.
  • Hạn chế sạc điện thoại thông qua cổng USB máy tính.
  • Không nên sạc điện thoại ở nơi có nguồn điện kém ổn định.
  • Không nên bẻ hay uốn cong dây sạc.
  • Nên sử dụng sạc chính hãng cho máy.
  • Không nên sạc máy gần nơi có nước, quá nóng hoặc ẩm ướt.

Điện thoại sạc không vào sẽ là một vấn đề lớn vì một khi máy hết pin thì bạn không thể sử dụng được. Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục khi điện thoại sạc không vào pin. Hy vọng những thông tin trên bài sẽ giúp ích được cho bạn nếu không may gặp phải vấn đề này. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin liên quan hoặc trong các lĩnh vực khác cùng với  thosuaxe.info nhé. Chúc bạn thành công với những gợi ý trong bài viết trên!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.