Địa chỉ thường trú là gì? Tìm hiểu địa chỉ thường trú và tạm trú

Địa chỉ thường trú là gì? Cách xác định địa chỉ thường trú như thế nào cho đúng? Nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa hiểu rõ về địa chỉ thường trú và tạm trú thì chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải ngay trong bài viết này.

Địa chỉ thường trú là gì?

Địa chỉ thường trú là nơi mà công dân đã đăng ký thường trú tại một địa phương cụ thể. Hiểu một cách đơn giản hơn thì địa chỉ thường trú thường cũng chính là quê của chúng ta, là nơi mà chúng ta sinh sống lâu dài, ổn định, thường xuyên và không xác định thời hạn và đã được đăng ký thường trú căn cứ theo Luật Cư trú năm 2020. 

Như vậy ta có thể thấy rằng, để một địa chỉ sinh sống của ai đó được công nhận là địa chỉ thường trú của họ thì cần phải đi đăng ký thường trú tại cơ quan có thẩm quyền. Bản chất của địa chỉ thường trú chính là nơi mà công dân đã đăng ký thường trú tại địa phương.  

Dia-chi-thuong-tru-la-gi-

Địa chỉ thường trú là gì?

Một người chỉ được xác định địa chỉ thường trú nếu người đó đã đăng ký thường trú. Nếu công dân sinh sống làm việc lâu dài, ổn định và thường xuyên ở một địa điểm nhưng lại không đi đăng ký thường trú thì địa chỉ này không phải là địa chỉ thường trú của công dân.

Để đăng ký thường trú bạn phải nộp hồ sơ tới các cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể:

  • Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương: Nộp hồ sơ tại cơ quan Công an quận, huyện, thị xã.
  • Đối với tỉnh: Nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện hoặc Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Địa chỉ tạm trú là gì?

Địa chỉ tạm trú là khái niệm hơi ngược lại so với địa chỉ thường trú. Theo đó địa chỉ tạm trú là nơi công dân sinh sống không ổn định và lâu dài, là nơi ngoài nơi đăng ký thường trú và đã được đăng ký tạm trú.

Nói cách khác, địa chỉ tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một khoảng thời gian nhất định ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú căn cứ theo khoản 9 Điều 3 Luật cư trú 2020. Đối với những người đang tạm trú tại một địa chỉ nào đó, thì thời gian cư trú sẽ có thời hạn. Vì vậy sau khi hết hạn tạm trú, bạn cần phải đi đăng ký tạm trú lại để cập nhật thông tin.

Dia-chi-tam-tru-la-gi-

Địa chỉ tạm trú là gì?

Thủ tục đăng ký tạm trú cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần tới cơ quan công an xã, phường, thị trấn để khai báo và làm thủ tục đăng ký tạm trú. Và đăng ký này có thời hạn nên bạn cần nhớ các mốc thời gian để tránh bị vi phạm. Sau khi đăng ký xong, công dân sẽ được cấp Sổ tạm trú hoặc được nhập tên vào sổ tạm trú. Từ 1/7/2021, sau khi đăng ký tạm trú, thông tin của công dân sẽ được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu về cư trú.

>>Xem thêm: Vốn điều lệ là gì? Đặc điểm và được quy định cụ thể tại văn bản nào?

Tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND

Khi điền thông tin cá nhân trong các giấy tờ, hồ sơ nhiều người vẫn thắc mắc không biết mục địa chỉ thường trú là ghi địa chỉ theo CMND/CCCD hay theo địa chỉ sinh sống hiện tại. Để biết được đâu là địa chỉ đúng thì bạn cần hiểu rõ bản chất của địa chỉ thường trú là gì và phải phân biệt được địa chỉ thường trú và tạm trú khác nhau thế nào.

Thông thường các thông tin về quê quán, địa chỉ thường trú trên các loại giấy tờ tùy thân như Căn cước công dân/ Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe, Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh,… sẽ giống nhau. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp làm mới các giấy tờ như CCCD/CMND thì có thể có sự khác nhau về địa chỉ thường trú. 

Căn cứ vào Luật Cư trú 2006, tại Điều 24 đã quy định rõ địa chỉ thường trú của mỗi công dân được xác định như sau: Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân hoặc hộ gia đình và đã đăng ký thường trú có giá trị xác định nơi thường trú của công dân đó.

Như vậy có nghĩa là địa chỉ thường trú của mọi công dân đều có thể xác định được theo sổ hộ khẩu. Bên cạnh đó, không xác định nơi thường trú theo thẻ căn cước công dân (CCCD) và Thẻ chứng minh nhân dân (CMND). Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, đó là địa chỉ trên thẻ CCCD/ CMND và sổ hộ khẩu giống nhau thì có thể tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND.

Tra-cuu-dia-chi-thuong-tru-

Tra cứu địa chỉ thường trú 

Một lưu ý dành cho các bạn đó là, từ tháng 07/2021 Bộ Công an sẽ không còn cấp mới sổ hộ khẩu giấy cho công dân nữa, thay vào đó làm kê khai thông tin trên nền tảng số. Vì vậy, lúc này nếu muốn xác định địa chỉ thường trú trú theo sổ hộ khẩu, bạn có thể xác định địa chỉ thường trú của cá nhân và gia đình theo các thông tin trên nền tảng Cơ sở dữ liệu cư trú quốc gia Việt Nam.

Nơi không được đăng ký địa chỉ thường trú

Theo quy định của pháp luật, có 5 địa điểm không được đăng ký thường trú đối với mọi công dân. 5 địa điểm đó là:

– Các địa điểm đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Nơi ở thuộc khu vực cấm xây dựng địa điểm cấm, hoặc nơi lấn, chiếm hành lang bảo vệ an ninh – quốc phòng, giao thông, đê điều, thủy lợi, năng lượng, mốc giới bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa; các địa điểm nằm trong công trình hạ tầng kỹ thuật, khu vực nguy hiểm đã được cảnh báo về nguy cơ xảy ra thiên tai như lũ quét, lở đất, lũ ống và các khu vực bảo vệ công trình theo quy định của Nhà nước.

– Nơi ở thuộc địa điểm bị thu hồi theo quyết định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; các loại giấy tờ được dùng làm điều kiện đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký hoặc nơi ở là những nơi không được chứng nhận về an toàn hạ tầng kỹ thuật và an toàn môi trường theo quy định của Nhà nước.

– Nơi ở thuộc khu vực đã được các đơn vị có thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất hoặc quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; các địa điểm thuộc vùng đang có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu, quyền sử dụng mà chưa được giải quyết theo đúng quy định của Nhà nước.

– Nơi ở là địa điểm có tổng diện tích đất ở nằm trên phần đất lấn chiếm trái phép hoặc nằm trên khu đất không đủ điều kiện để xây dựng theo quy định của Nhà nước.

Trên đây là những thông tin về địa chỉ thường trú và tạm trú. Thông qua nội dung bài viết hy vọng các bạn đã phân biệt được địa chỉ thường trú là gì và cách tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.