Ý nghĩa các đèn báo trên Taplo xe tải mà tài xế cần phải biết

Trong quá trình sử dụng ô tô, người lái xe không chỉ phải quan tâm đến cách điều khiển hoạt động của xe mà còn phải đảm bảo chiếc xe đó luôn ở trong trạng thái làm việc ổn định và an toàn. Sự phát triển của công nghệ – kỹ thuật giúp xe hơi có được trang bị tối tân nhờ vào đó người dùng có thể dễ dàng điều khiển và kiểm soát khả năng làm việc của chiếc xế yêu. 

Thông thường trên bảng Taplo, nhà sản xuất sẽ trang bị hệ một loạt hệ thống đèn cảnh cáo với mục đích giúp các bác tài nhanh chóng xác định vấn đề xe và tìm cách khắc phục. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững ý nghĩa các đèn báo trên Taplo xe tải. Trong số ngày hôm nay Thosuaxe.info sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các ký hiệu trên Taplo xe ô tô.

Tổng hợp các đèn báo trên xe ô tô phổ biến nhất
Tổng hợp các đèn báo trên xe ô tô phổ biến nhất

Ý nghĩa các ký hiệu trên xe ô tô

Các đèn báo trên ô tô được chia làm 3 loại đèn chính là đèn báo hiệu màu xanh, đèn báo màu vàng và đèn màu đỏ. Tùy theo từng trường hợp và vấn đề cụ thể mà người ta xác định được đâu là đèn báo lỗi ô tô, đâu là các báo hiệu trên xe oto thông thường. Chính nhờ những đèn báo lỗi trên ô tô này mà rất nhiều tài xế tránh được nguy hiểm trong gang tấc. Nào hãy cùng tìm hiểu các đèn cảnh báo trên xe ô tô ngay và luôn để không bỏ lỡ những kiến thức quan trọng khi lái xe bạn nhé!

Khi điều khiển ô tô nên đặc biệt chú ý các loại đèn báo 
Khi điều khiển ô tô nên đặc biệt chú ý các loại đèn báo

Xem thêm: ECU là gì? Tầm quan trọng của ECU trong ngành công nghiệp xe hơi

  • Các loại đèn màu xanh: Ý nghĩa các đèn cảnh báo trên Taplo phụ thuộc vào màu sắc mà nó thể hiện. Cũng giống như màu sắc trên cột đèn giao thông, màu xanh chỉ sự an toàn, cho phép phương tiện di chuyển nhanh. Đèn báo màu xanh được ký hiệu trên bảng điều khiển ô tô thường đề cập và nhắc nhở người dùng về tình trạng hoạt động của từng thiết bị. Đó có thể là đèn báo trên xe ô tô chỉ điều hòa đang bật, các tín hiệu đèn đang bật… Đèn màu xanh có thể được xem là những chỉ báo an toàn.
  • Các loại đèn màu vàng: Cùng với đèn màu đỏ, trong bảng danh sách ý nghĩa các ký hiệu trên Taplo ô tô, đèn vàng chiếm số lượng khá nhiều. Đây là một loại đèn báo lỗi trên ô tô nhằm cảnh báo về những sự cố đã hoặc sắp xảy ra mà người điều khiển cần đưa mức độ lưu tâm lên cao. Đó có thể là đèn cảnh báo động cơ khí thải có vấn đề, đèn cảnh báo dầu côn xe ô tô ở mức áp suất thấp, biểu tượng sấy kính ô tô… Các ký hiệu báo lỗi trên xe ô tô màu vàng cho thấy cấp độ nguy hiểm chưa cao, hệ thống có khả năng hoạt động kém rõ rệt cần mang xe đi kiểm tra. 
  • Các loại đèn báo màu đỏ: Đây là các đèn báo lỗi trên xe oto ở cấp cao nhất, được xếp vào ký hiệu cảnh báo nguy hiểm và cực kỳ nguy hiểm. Khi xuất hiện các cảnh báo trên xe ô tô có màu đỏ, người điều khiển cần tìm cách khắc phục ngay lập tức. Trong trường hợp bạn không có chuyên môn khi xử lý các ký hiệu báo lỗi trên ô tô có màu đỏ hãy tắt máy, xuống xe và gọi hỗ trợ hoặc đội cứu hộ ngay lập tức.
  • Ngoài các loại đèn cảnh báo đã đề cập, trên bảng Taplo đôi khi còn xuất hiện một số đèn màu trắng là loại đèn báo thông tin hoặc đèn báo hỗ trợ đỗ xe. Cũng giống đèn xanh, đây là loại đèn chỉ báo trên ô tô không mang yếu tố nguy hiểm.

Bảng tổng hợp các loại đèn cảnh báo trên Taplo

Các ký hiệu trên bảng Taplo ô tô
Các ký hiệu trên bảng Taplo ô tô

Xem thêm: Nên thay dầu ô tô loại nào tốt nhất để động cơ hoạt động trơn tru

Thông qua phần giới thiệu sơ bộ ở trên, có lẽ bạn đọc đã phần nào xác được tầm quan trọng và mức độ nguy hiểm khẩn cấp khi xuất hiện các loại biển báo màu vàng và màu đỏ. Theo thống kê có tới hơn 60 loại ký hiệu báo lỗi trên xe oto. Các ký hiệu đèn báo này được thiết kế tượng hình làm người điều khiển đôi khi bị rối mắt, khó hình dung được vấn đề cụ thể. Vậy trong bảng ngay dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp tất cả các loại đèn báo phổ biến nhất được áp dụng trên các dòng xe ô tô được phép lưu thông tại Việt Nam.

Một số đèn báo đặc biệt nguy hiểm 
Một số đèn báo đặc biệt nguy hiểm
Đèn vàng với cấp độ cảnh báo đáng lưu tâm
Đèn vàng với cấp độ cảnh báo đáng lưu tâm
Một số ký hiệu báo lỗi trên ô tô
Một số ký hiệu báo lỗi trên ô tô

Trên đây là bài viết của chúng tôi về ý nghĩa của các đèn báo trên Taplo xe tải và các dòng xe ô tô khác đáng lưu ý. Chúc bạn đọc có những hành trình bình an. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.