Deadline là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ “chạy deadline”

Deadline có vẻ là một thuật ngữ không còn quá xa lạ với các bạn học sinh sinh viên và những người đi làm. Deadline được xem là “nỗi sợ” của mọi người. Vậy deadline là gì, chạy deadline là gì, deadline có ý nghĩa gì đối với hiệu quả công việc? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết trong nội dung bài viết sau đây.

Deadline là gì?

Deadline là một thuật ngữ phổ biến mang ý nghĩa là giới hạn, hạn chót để kết thúc một công việc gì đó. Theo đó deadline chính là mức giới hạn thời gian để hoàn thành một công việc được giao. Có nghĩa là khi làm việc, công việc đó phải được hoàn thành trước khoảng thời gian được xác định là deadline.

Deadline mang ý nghĩa là thời hạn để kết thúc, hoàn thành một việc gì đó. Do vậy thuật ngữ này được sử dụng rất phổ biến trong học tập và làm việc để nhắc nhở về thời gian kết thúc công việc theo đúng tiến độ đã thông báo. 

Deadline-la-gi-

Deadline là gì?

Deadline là gì? Bạn có thể hiểu nó là mốc thời gian. Ví dụ vào lúc 8 giờ sáng bạn được giao một công việc và được yêu cầu có 3 giờ đồng hồ để hoàn thành nó. Vậy deadline của bạn cho công việc này chính là 11 giờ sáng cùng ngày. Như vậy bạn có thể hiểu deadline là một dấu mốc để đánh dấu việc kết thúc một công việc, dự án nào đó.

Hiện nay thuật ngữ deadline được sử dụng rất nhiều và rất thường xuyên trong nhiều lĩnh vực. Không chỉ gói gọn là để chỉ giới hạn của thời gian hoàn thành công việc, deadline còn được dùng khi nói về các mốc thời gian kết thúc những vấn đề khác nhau. Nó được xem là giới hạn cuối cùng để ai đó thực hiện xong một điều gì đó.

Cùng vì deadline xuất hiện nhiều trong đời sống nên đã có những từ ngữ liên quan như: Chạy deadline, chậm deadline, bị dí deadline, … Đây đều là những từ chỉ trạng thái ai đó đang phải cố gắng để hoàn thành công việc được giao.

>>Xem thêm: Flop là gì? Ý nghĩa của từ flop trên facebook

Deadline là gì trên facebook?

Deadline trên facebook cũng được dùng với ý nghĩa là để chỉ giới hạn hoàn thành công việc. Ngày nay khi mà mọi công việc, học tập đều có thể trao đổi qua mạng xã hội facebook thì thuật ngữ này trở nên phổ biến và nhiều người biết đến hơn.

Deadline là gì trên facebook? Thuật ngữ này được dùng trên facebook có thể là để chỉ việc đăng tin bài lên các trang mạng, hoặc là giới hạn thời gian để trả lời tin nhắn, trả lời comment,… 

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline là một cụm từ được các bạn trẻ sử dụng mang tính hài hước về việc đang phải cố gắng chạy đua với thời gian để có thể hoàn thanh công việc trước khi đến hạn chót đã quy định. “Chạy deadline” vừa là cách đùa vui về sự mệt mỏi khi phải làm việc vừa là cách kêu ca khi phải dành nhiều thời gian để hoàn thành nhiệm vụ.

Chay-deadline-la-gi-

Chạy deadline là gì?

Chạy deadline là gì? Nó giống như là một câu nói cửa miệng của các bạn trẻ thời bây giờ. Bởi các bạn bận học tập, bận làm việc và công việc nào cũng quy định trước thời hạn để hoàn thành. Vì vậy nhiều bạn trẻ rơi vào tình trạng suốt ngày phải chạy deadline. 

Sinh viên chạy deadline là gì? Như các bạn cũng biết, sinh viên suốt ngày phải làm bài tập nhóm, bài tập cá nhân, thuyết trình, tham gia hoạt động tập thể,… Chưa kể có những bạn tham gia câu lạc bộ, đi làm thêm, đi làm thực tập sinh đều là những việc có rất nhiều deadline được giao. Vì thế nên cho dù bạn vẫn chăm chỉ làm việc thì vẫn không thể thoát khỏi tình trạng “chạy deadline” bởi quá quá nhiều công việc chồng chất. 

Về vấn đề tại sao phải chạy deadline thì thường có 2 lý do. Lý do đầu tiên là vì các bạn không trú tâm vào hoàn thành công việc. Vì thế khi gần đến hạn chót mới bắt đầu quay cuồng và khi ấy mới bắt tay vào làm. Nhưng sắp đến deadline mới bắt đầu thì chắc chắn bạn cần phải “chạy” để cho kịp giờ, đúng chứ.

Nguyên nhân thứ hai thì như đã nói ở trên, khi có nhiều công việc, nhiều môn học cùng một lúc thì sẽ dẫn đến việc bị chồng chéo các deadline. Và trong trường hợp này, dù bạn vẫn cố gắng để hoàn thành sớm nhưng nếu không may có hai công việc trùng deadline thì bạn cũng vẫn phải “chạy deadline” thôi, làm sao thoát được.

Tuy nhiên nếu nói nghiêm túc thì việc đặt deadline giúp cho chúng ta ý thức được mức độ quan trọng của công việc và thời gian để thực hiện nó. Đồng thời deadline còn là yếu tố để đánh giá thái độ làm việc của từng cá nhân, giúp đưa ra nhận định chính xác về thái độ tích cực hay lười biếng khi làm việc. Đồng thời deadline còn là yếu tố giúp nhắc nhở để chúng ta không quên thực hiện những nhiệm vụ của mình.

Trên đây là những thông tin cơ bản về thuật ngữ deadline. Thông qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu được chạy deadline là gì rồi đúng chứ. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho bạn những kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.