Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Vì sao phải đáo hạn thẻ tín dụng?

Đáo hạn thẻ tín dụng là một dịch vụ quan trọng trong khi sử dụng thẻ tín dụng. Vậy bạn đã biết đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Lý do vì sao lại phải đáo hạn thẻ tín dụng? Để hiểu hơn về thuật ngữ liên quan đến vấn đề này, mời quý độc giả theo dõi ngay bài viết sau đây của chúng tôi.

Thẻ tín dụng là gì? Cách sử dụng

Trước tiên để hiểu được đáo hạn thẻ tín dụng là gì thì bạn nên nắm rõ thuật ngữ thẻ tín dụng là gì và cách sử dụng như thế nào. 

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là credit card là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp theo đúng thỏa thuận với bên phát hành thẻ. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ thanh toán sau, tức là khi cầm thẻ tín dụng sẽ giúp bạn mua được hàng trước và bạn sẽ cần thanh toán lại cho ngân hàng số tiền đó sau.

Thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến hiện nay
Thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến hiện nay

Thẻ tín dụng hiện nay được sử dụng tương đối phổ biến vì nó có khả năng mua hàng trực tuyến, thanh toán nhiều loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ tại các cửa hàng, đại lý,… Bên cạnh đó thẻ tín dụng cũng cho phép người dùng rút tiền mặt từ máy ATM và bạn chỉ cần trả lại số tiền đã tiêu trong một khoảng thời gian nhất định sau đó.

Như vậy khi sở hữu một chiếc thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn có thể chi tiêu một khoản tiền nhất định trọng mức hạn mức tín dụng mà ngân hàng đã phê duyệt cho bạn. Sau đó bạn sẽ phải thanh toán lại tổng số tiền mà bạn đã tiêu cho ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Đáo hạn thẻ tín dụng là dịch vụ cho vay tiền nhằm giải quyết tình trạng đã đến hạn trả nợ thẻ tín dụng nhưng chủ thẻ chưa có đủ khả năng tài chính để thanh toán cho ngân hàng. Vậy nên hiểu đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Như đã nói trên, sau khi sử dụng tiền trong thẻ tín dụng thì bạn phải có trách nhiệm trả lại cho ngân hàng trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên khi tới ngày thanh toán phần dư nợ đó mà chủ thẻ không có đủ năng lực để trả thì cần phải sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng để giải quyết vấn đề. 

Việc đáo hạn thẻ tín dụng bản chất là bạn sẽ sử dụng dịch vụ đi vay các công ty dịch vụ khác để trả nợ cho ngân hàng. Khi đó các công ty dịch vụ sẽ nạp tiền vào tài khoản của bạn để thanh toán toàn bộ số dư nợ trong thẻ tín dụng của bạn. Trả dư nợ xong ngân hàng sẽ cấp lại hạn mức tín dụng để bạn sử dụng, lúc đó công ty dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy POS để lấy lại mợ cùng với phí đáo hạn. Như vậy phần dư nợ của thẻ tín dụng sẽ được tính vào kỳ sao kê tiếp theo khi sử dụng.

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng
Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng ngày càng phát triển và phổ biến hơn bởi thực tế là có không ít các chủ thẻ tín dụng sau khi dùng tiền trong thẻ thì không có khả năng để chi trả lại dư nợ cho ngân hàng. Do đó mà đi cùng với lợi ích và sử tiện lợi của thẻ tín dụng thì nó cũng mang đến nhiều vấn đề bất cập cho người dùng.

Vì sao phải đáo hạn thẻ tín dụng?

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì mà tại sao lại phải đáo hạn? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và muốn biết câu trả lời chính xác. Theo quy định, nếu đến ngày đáo hạn mà chủ thẻ không thanh toán hoặc thanh toán chậm thì sẽ khiến cho bạn bị nợ xấu. Điều này sẽ được ghi lại trong hồ sơ CIC dẫn đến điểm tín dụng CIC của bạn bị giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi và cũng có thể khiến bạn phải đối mặt với những khung phạt đã được nêu rõ trong quy định từ trước.

Ngân hàng sẽ chia các mốc thời gian khác nhau để đánh giá mức độ nợ xấu của bạn. Với mỗi mốc thời gian trả chậm bạn sẽ phải chịu mức phạt khác nhau. Các nhóm nợ bao gồm:

  • Nợ nhóm một: Nếu thanh toán nợ chậm từ 1 đến 10 ngày thì ngân hàng sẽ liên hệ nhắc để nhở nộp tiền.
  • Nợ nhóm hai: Nếu thanh toán nợ chậm từ 10 đến 90 ngày thì chủ thẻ sẽ phải chịu mức lãi cao lên đến 33%/năm.
Tìm hiểu lý do chủ thẻ phải đáo hạn thẻ tín dụng
Tìm hiểu lý do chủ thẻ phải đáo hạn thẻ tín dụng
  • Nợ nhóm ba: Nếu như chậm trên 90 ngày thì chắc chắn sẽ bị liệt kê vào danh sách nợ xấu của ngân hàng. Điều này khiến bạn sẽ khó khăn hơn trong việc vay tín chấp tiêu dùng hoặc thậm chí là không thể vay nữa.

Một số câu hỏi khác

Sang ngang thẻ tín dụng là gì?

Sang ngang thẻ tín dụng là phát hành thêm một thẻ tín dụng khác dựa vào hạn mức của thẻ tín dụng đã có sẵn tại ngân hàng. Thẻ tín dụng sang ngang thông thường là sẽ khác ngân hàng với thẻ có sẵn. Hình thức sang ngang thẻ tín dụng cho phép người dùng có thể phát hành thêm thẻ mà không cần phải cung cấp hồ sơ hay chứng minh thu nhập.

Dư nợ thẻ tín dụng là gì?

Dư nợ thẻ tín dụng chính là số tiền mà chủ thẻ nợ ngân hàng. Số tiền này chính là số tiền công dồn sau khi bạn sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hay rút tiền mặt trước đó. Số dư nợ bạn bắt buộc phải trả lại cho ngân hàng trong khoảng thời gian đã định.

Nội dung bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu được số thẻ tín dụng là gì, đáo hạn thẻ tín dụng là gì và vì sao cần phải đáo hạn thẻ tín dụng. Hy vọng rằng với một vài thông tin cơ bản trong bài đã mang đến cho bạn những kiến thức tài chính thú vị và hữu ích để bạn có thể ứng dụng trong thực tiễn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.