Để bảo vệ và giữ gìn chiếc xe thì có nên rửa xe khi máy còn nóng?

Để bảo vệ và giữ gìn chiếc xe máy luôn sạch đẹp, người dùng cần kiểm tra và rửa xe thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rửa xe an toàn, đúng quy trình nhất, nhiều người vẫn thiếu kiến thức trong việc vệ sinh xe và thường đặt ra câu hỏi: có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không?

Đối với một số người dùng, việc vệ sinh xe thật sự không quá quan trọng, chỉ cần phun nước và hóa chất sau đó cọ rửa là đã làm sạch được chiếc xe. Thế nhưng ít ai biết rằng, nếu như chiếc xe được rửa sai cách thức sẽ rất dễ gây hư hỏng động cơ và các linh kiện đi kèm. Đặc biệt, khi rửa xe cũng cần lưu ý đến tình trạng của chiếc xe, nếu như bạn rửa xe khi động cơ vân còn nóng thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Khi rửa xe thì người dùng phải tuân theo các quy tắc an toàn, nếu không thì sẽ rất dễ gây hại đến động cơ và các bộ phận của xe.

Điều gì sẽ xảy ra nếu rửa xe khi máy còn nóng?

Ta có thể hiểu hiện tượng nóng máy xảy ra khi chiếc xe lưu thông trên quãng đường dài, khi ấy động cơ vận hành liên tục, lượng khí đốt và nhiên liệu được đốt cháy khiến động cơ và ống bô nóng lên. Lượng nhiệt thoát ra từ ống xả mạnh đến mức có thể khiến bỏng da nếu lỡ tiếp xúc.

Khi chiếc xe vẫn còn nóng máy mà bạn phun nước để rửa xe thì lượng nhiệt trong động cơ đối nghịch với lượng nước mát từ bên ngoài gây nên hiện tượng chênh lệch áp suất, gây biến nhiệt đột ngột. Phần bề mặt tiếp xúc với nước lạnh sẽ bị giảm nhiệt rất nhanh so với các chỗ khác và bị co vào trong khi các chi tiết khác vẫn nóng và còn đang giãn nở. Sự co giãn không đồng đều này sẽ khiến cho phần vỏ máy của xe bị biến dạng, thậm chí có thể gây nứt vỡ các chi tiết.

Khi phun nước rửa xe ngay khi máy còn nóng thì sẽ xuất hiện hiện tượng đối nghịch áp suất trong động cơ, có thể kéo đến nguy cơ gây nứt vỡ.

Tuy rửa xe là việc rất cần thiết để nâng cao hiệu quả làm việc, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của xe nhưng bạn rửa không đúng cách, không đúng lúc sẽ làm cho xe hư hại nặng nề. Tốt nhất khi xe vừa chạy về, bạn nên để xe nghỉ tầm 15- 30 phút đến khi xe thật sự mát máy mới tiến hành vệ sinh.

Gợi ý bạn cách rửa xe chuẩn xác, thông minh nhất.

Khi rửa xe cần chuẩn bị dụng cụ đẩy đủ: găng tay, chổi cọ rửa, khăn, máy rửa xe có ống phun dài. Bạn cần lựa chọn những loại hóa chất chuyên dụng cho việc rửa xe, điều này là cực kỳ cần thiết giúp bảo vệ chất lượng sơn xe và động cơ xe, giúp sạch nhanh chóng.

Khi rửa xe cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ hỗ trợ để quá trình vệ sinh xe diễn ra thuận tiện hơn.

Khi tiến hành rửa xe, cần dùng vòi phun nước lên toàn bộ thân xe để làm ướt và xả bớt bụi bẩn. Sau đó bạn dùng dụng dịch rửa xe và chổi cọ lau rửa tất cả những vết bẩn trên xe. Lư ý những khu vực như gầm xe có rất nhiều thiết bị và là nơi trú ẩn của bùn đất nên cần lau rửa kỹ càng và cẩn thận.

Sau khi đã chà lau sạch chiếc xe, bạn tiến hành phun nước rửa trội bụi bẩn và bọt dung dịch. Bước cuối cùng không thể thiếu trong quá trình rửa xe chính là làm khô xe, hãy dùng khăn khô thấm bớt lượng nước còn dính lại trên thân xe, tránh không để nước chảy vào trong các linh kiện của xe.

Như vậy, với những phân tích như trên, chúng ta có thể tìm ra câu tra lời cho nỗi thắc mắc: có nên rửa xe khi máy còn nóng hay không, và câu trả lời chính là không nên. Đây chính là nguyên tắc quan trọng khi rửa xe, mang tính quyết định đến sự bền bỉ và an toàn của hệ thống động cơ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *