Cách chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt đơn giản nhất

Việc chuyển văn bản thành giọng nói giúp người dùng có thể nghe nội dung khi không thể đọc bài viết. Hiện nay, có rất nhiều trang web và ứng dụng hỗ trợ việc chuyển đổi này. Đồng thời, người dùng còn có thể lựa chọn giọng đọc theo từng vùng miền theo mong muốn. Dưới đây là các trang web và ứng dụng hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt chất lượng.
Cách chuyển văn bản thành giọng nói
Cách chuyển văn bản thành giọng nói

Các trang web chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt online

Free Text To Speech J2TEAM

J2TEAM phát triển rất nhiều công cụ, tiện ích nhưng chủ yếu tập trung vào lập trình, công nghệ và bảo mật. Trong đó có công cụ Free Text To Speech giúp chuyển văn bản thành giọng nói. Để sử dụng công cụ miễn phí này, bạn làm như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn truy cập vào link https://j2team.dev/tools/text-to-speech và chọn ngôn ngữ muốn sử dụng. Công cụ này hỗ trợ khá nhiều ngôn ngữ để người dùng chuyển đổi thành giọng nói.
 • Bước 2: Nhập nội dung bạn muốn chuyển đổi vào khung Text ở ngay bên dưới.
 • Bước 3: Nhấn nút Generate để hệ thống tạo giọng nói từ văn bản đã nhập.
Cách chuyển văn bản thành giọng nói online
Cách chuyển văn bản thành giọng nói online
 • Bước 4: Hệ thống sẽ nhanh chóng đưa ra kết quả âm thanh sau khi chuyển đổi ở phía trên. Lúc này, bạn có thể nhấn nút Play để nghe và nhấn biểu tượng loa để tăng giảm âm thanh. Nếu bạn muốn tải file âm thanh về máy thì nhấn vào biểu tượng 3 chấm, rồi chọn Tải xuống. File âm thanh sau khi tải sẽ có định dạng MP3.

Lưu ý:  Hiện tại, công cụ Free Text To Speech chỉ có thể chuyển đổi khoảng 40 ký tự đổ lại. Đồng thời, nó chỉ có khả năng chuyển đổi giọng tối đa là 11 giây. Vì thế, nếu bạn nhập nhiều hơn thì hệ thống sẽ không thể chuyển văn bản sang giọng nói được.

VTCC.AI

Đây là công cụ chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính được phát triển bởi tập đoàn Viettel. Khả năng chuyển văn bản thành tiếng nói của VTCC.AI sẽ giúp doanh nghiệp tự động hóa quá trình cung cấp sản phẩm và dịch vụ. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả sản xuất.

Chuyển văn  bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính
Chuyển văn  bản thành giọng nói tiếng Việt trên máy tính

Công cụ này có thể tạo ra giọng đọc có ngữ điệu tự nhiên và đa dạng vùng miền. Đồng thời, nó cũng rất dễ dàng tích hợp với các hệ thống khác. Với VTCC.AI, người dùng có thể tùy chọn giọng nói nam hoặc nữ, tốc độ nói nhanh hoặc chậm theo ý muốn.

FPT.AI Speech

FPT.AI Speech chuyên phát triển các công cụ nhận dạng giọng nói. Trong đó có công cụ Text to Speech giúp chuyển văn bản nhập vào sang giọng đọc.

Tương tự VTCC.AI ở trên, công cụ này cũng cho phép người dùng lựa chọn giọng đọc theo vùng miền. Cùng với đó là tùy chọn về tốc độ của giọng đọc. Phần cuối sẽ có tùy chọn để người dùng tải file âm thanh về máy tính để sử dụng.

Vbee

Ứng dụng Vbee
Ứng dụng Vbee

Công cụ Text-To-Speech trên Vbee ứng dụng công nghệ AI – trí tuệ nhân tạo để chuyển văn bản thành giọng nói. Không chỉ vậy, công cụ thông minh này còn có thể chuyển đổi các đoạn hội thoại. Vbee còn triển khai các ứng dụng như: Tổng đài tự động, thuyết minh tự động, nhà thông minh, sách nói, báo nói,…

Đối với ứng dụng chuyển văn bản thành âm thanh, các bạn có thể chọn chất giọng theo các vùng miền. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng cho phép bạn lựa chọn chất lượng file âm thanh. Tuy nhiên, để sử dụng ứng dụng này thì người dùng cần phải đăng ký tài khoản.

Notevibes

Notevibes cung cấp dịch vụ hỗ trợ đọc nội dung theo rất nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, Notevibes hỗ trợ tiếng Việt và cho phép người dùng tải xuống.

Tài khoản miễn phí của công cụ này sẽ được nhập 5000 ký tự. Cùng với đó là 24 giọng nói để lựa chọn và 6 loại ngôn ngữ khác nhau. Không chỉ vậy, người dùng còn có tùy chọn tải file âm thanh về máy với định dạng MP3.

Google Dịch

Sử dụng Google dịch để chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt
Sử dụng Google dịch để chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt

Chắc hẳn các bạn đều đã không còn xa lạ gì đối với Google Dịch. Với website này, các bạn không cần đăng ký tài khoản mà vẫn có thể dùng công cụ dịch và tải file âm thanh xuống. Do đây là một dịch vụ dịch thuật trực tuyến, không phải trang chuyên chuyển đổi văn bản thành giọng nói, nên không có tùy chọn giọng đọc để người dùng chọn.

Ngoài ra, đây còn là một trong những dịch vụ của Google được tích hợp sẵn trên điện thoại Android. Cho nên, các bạn không cần cài đặt mà vẫn sử dụng được.

Những ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt trên điện thoại Android

Google Lens

Google Lens mang đến cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích như: Quét nội dung trong hình ảnh để tìm kiếm thông tin trên Google, chuyển nội dung có trong ảnh thành chữ,… Trong đó, Google Lens cũng hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói.

Ứng dụng Google Lens cung cấp nhiều tính năng hữu ích
Ứng dụng Google Lens cung cấp nhiều tính năng hữu ích

Bạn có thể sử dụng Google Lens để chuyển văn bản sang giọng đọc dễ dàng với những bước sau:

 • Đầu tiên, người dùng mở ứng dụng Google Lens rồi lựa chọn chế độ Văn bản. Sau đó, bạn quét phần văn bản muốn nghe nội dung. Tiếp đến là nhấn nút tròn ở chính giữa để chụp ảnh phần nội dung đó.
 • Tiếp theo, Google Lens sẽ tự động quét nội dung của văn bản và đưa ra tùy chọn “Nghe”. Khi  đó, người dùng có thể nhấn vào để nghe ứng dụng đọc nội dung.
 • Trong quá trình Google Lens đọc nội dung, bạn sẽ quan sát thấy khung màu trắng di chuyển theo từ ngữ đang được đọc. Nếu bạn muốn tạm dừng việc đọc thì nhấn vào nút Tạm dừng.

Tính năng chuyển văn bản thành giọng nói trên hệ điều hành Android

So với những cách đã giới thiệu thì tính năng này có khá ít cài đặt để người dùng tùy chỉnh. Bạn có thể điều chỉnh cường độ âm thanh, tốc độ giọng nói và cài đặt một số ngôn ngữ bổ sung.

Cách chuyển văn bản thành tiếng trên Android
Cách chuyển văn bản thành tiếng trên Android

Để thay đổi cài đặt cho tính năng chuyển đổi văn bản sang giọng nói này, bạn cần thực hiện các thao tác sau:

 • Chọn mục Settings trên điện thoại.
 • Tìm và chọn Personal.
 • Sau đó, bạn chọn Language and input.
 • Tiếp đến là chọn Speech.
 • Cuối cùng, bạn chọn Text-to-speech output.

Tính năng này của Android sẽ tự động hoạt động với những ứng dụng khác của Google. Những ứng dụng này có điểm chung là đều cung cấp tính năng Read aloud (tiếng Việt là đọc to). Đối với các ứng dụng khác, người dùng cần phải vào phần cài đặt của Android để bật Select-to-speak. Các thao tác cụ thể để bật tính năng này là:

 • Đầu tiên, bạn vào mục Settings.
 • Tiếp theo là chọn mục System.
 • Sau đó bạn vào mục Accessibility.
 • Tiếp đến, bạn chọn Services.
 • Cuối cùng là lựa chọn Select-to-speak.

Sau khi bật tính năng này, bạn có thể dùng nó để chọn văn bản trong bất kỳ ứng dụng nào. Đồng thời bạn cũng có thể chọn Speak từ menu.

Voice Aloud Reader

Cách chuyển văn bản thành giọng đọc bằng Voice Aloud Reader
Cách chuyển văn bản thành giọng đọc bằng Voice Aloud Reader

Đây là ứng dụng chuyển văn  bản sang giọng nói mang đến nhiều tính năng hữu ích cho người dùng. Cụ thể:

 • Nếu ứng dụng mà bạn cần đọc văn bản có chức năng chia sẻ, chỉ cần sử dụng menu Android Share để gửi nội dung đến ứng dụng này. Khi đó, Voice Aloud Reader có thể tự động đọc văn bản trên ứng dụng đó. Điều này cũng có thể thực hiện đối với những mục trên màn hình có nút chia sẻ của riêng chúng. Ví dụ như bài đăng trên Facebook,…
 • Tương tự, trong trường hợp nội dung văn bản bạn muốn đọc có thể chọn, thì có thể dùng nút Share trong menu ngữ cảnh.
 • Không chỉ vậy, Voice Aloud Reader còn hoạt động với URL. Người dùng chỉ cần dán địa chỉ (hoặc bài viết) của website vào ứng dụng. Sau đó, nó sẽ tự động phân tích và đọc nội dung văn bản có liên quan. Voice Aloud Reader đủ thông minh để loại bỏ menu và những phần không quan trọng khác.
 • Ngoài ra, bạn có thể thêm các file văn bản định dạng DOC, PDF,… trực tiếp vào ứng dụng. Sau đó, Voice Aloud Reader sẽ mở các file và đọc nội dung bên trong.

Pocket

Ứng dụng Pocket giúp chuyển văn bản thành giọng nói hiệu quả
Ứng dụng Pocket giúp chuyển văn bản thành giọng nói hiệu quả

Pocket là một ứng dụng có khả năng chuyển văn bản thành giọng nói. Ứng dụng này hỗ trợ nhiều chất giọng và đa dạng ngôn ngữ. Đồng thời, người dùng có thể điều chỉnh độ cao và tốc độ nói. Hơn thế nữa, nó còn hỗ trợ tính năng playback trong nền. Nói dễ hiểu hơn là bạn có thể tiếp tục nghe ứng dụng đọc trong lúc sử dụng các ứng dụng khác.

Tính năng chuyển văn bản sang giọng nói của Pocket còn có nhiều điểm vượt trội khác. Một trong số đó là người dùng có thể nghe những nội dung dài trên đường đi khi không có sẵn kết nối Internet. 

Narrator’s Voice

Chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt
Chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt

Narrator’s Voice được đánh giá là một ứng dụng khá thú vị. Nó cho phép người dùng thêm các hiệu ứng âm thanh khác nhau vào trong phần tổng hợp giọng nói. Đó có thể là tiếng vang, như tiếng vọng hay tiếng hợp xướng.

Tương tự những ứng dụng chuyển văn bản sang giọng đọc khác, Narrator’s Voice cung cấp nhiều tùy chọn giọng nói khác nhau. Một số mục được ưa chuộng như Cortana và Siri cũng có mặt. Bên cạnh đó, nhà phát triển cũng cung cấp một số mục sáng tạo như “Steven” và “Pink Sheep”.

Không chỉ vậy, Narrator’s Voice còn cho phép người sử dụng thêm văn bản của riêng mình. Sau đó,  chúng sẽ được đưa đến bộ tổng hợp của ứng dụng. Điều này giúp cho Narrator’s Voice là một ứng cử sáng giá để lồng tiếng cho các đoạn trích video hay trình bày bài thuyết trình và nhiều hơn thế nữa.

Ngoài ra, người dùng có thể lưu file âm thanh đầu ra với định dạng MP3. Hơn nữa, nó còn cho phép bạn lưu trữ file ngoại tuyến và chia sẻ chúng với bạn bè. Người dùng có thể loại bỏ quảng cáo thông qua tính năng mua hàng trong ứng dụng.

Talk Free

Ứng dụng Talk Free
Ứng dụng Talk Free

Talk Free là ứng dụng cho phép nhập các trang web trực tiếp từ trình duyệt của chiếc điện thoại. Ngoài ra, nó còn có thể đọc văn bản từ các ứng dụng khác của bên thứ ba. Talk Free cho phép bạn xuất toàn bộ file âm thanh và lưu ngoại tuyến với định dạng WAV.

Ứng dụng này hoạt động dựa trên công cụ chuyển văn bản thành giọng nói (Text To Speech) trên điện thoại. Hầu như thiết bị Android nào cũng được cài đặt công cụ này của Google. Nếu bạn đã lỡ xóa mất công cụ TTS trên điện thoại, thì có thể tải lại Google Text-to-Speech miễn phí.

Việc sử dụng công cụ Text To Speech của Google là hỗ trợ đa dạng ngôn ngữ. Nếu Google hỗ trợ ngôn ngữ nào thì ứng dụng Talk Free cũng có thể hoạt động với ngôn ngữ đó. Trong quá trình sử dụng sẽ có quảng cáo, nếu bạn không muốn bị làm phiền thì có thể sử dụng phiên bản Pro.

T2S: Text to Voice – Read Aloud

Ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt T2S
Ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt T2S

T2S sở hữu tính năng nổi bật là tích hợp cả trình duyệt web. Số lượng tính năng mà ứng dụng này cung cấp không quá vượt trội. Tuy nhiên, T2S mang đến khả năng đọc các trang web dễ dàng. Bởi người dùng không phải sử dụng menu Share hay sao chép và dán URL.

Tính năng copy-to-speak (chuyển đoạn văn bản đã copy sang lời nói) của T2S cũng rất nổi trội. Nó sẽ hiển thị nút popup trên màn hình khi bạn thực hiện thao tác sao chép văn bản trong những ứng dụng khác. Sau khi nhấn nút này, văn bản đã sao chép sẽ được đọc ngay lập tức.

Ngoài ra, T2S còn cho phép người dùng lưu các bản đọc âm thanh của mình. Đồng thời bạn có thể chia sẻ chúng với những người khác. Tương tự các ứng dụng trên, nếu bạn muốn loại bỏ quảng cáo thì cần sử dụng phiên bản Pro.

TK Solution Text to Speech

Ứng dụng TK Solution Text to Speech
Ứng dụng TK Solution Text to Speech

Ứng dụng này sở hữu các tính năng cơ bản để chuyển văn bản thành giọng nói và hoạt động rất tốt. TK Solution Text to Speech sẽ cung cấp một khu vực để bạn nhập văn bản và nó sẽ đọc to nội dung trong đó. Bên cạnh đó, ứng dụng này cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ và có thể xuất các file âm thanh với định dạng WAV.

Điểm nổi bật của ứng dụng này là tính năng Vocal input. Thông qua đó, bạn có thể nhấn vào nút micro để nói, sau đó Solution Text to Speech sẽ tổng hợp và cho phép bạn nghe nội dung đã nói.

Nếu bạn không thích quảng cáo, bạn có thể xóa chúng thông qua tính năng mua hàng trong ứng dụng.

Hy vọng, những trang web và ứng dụng chuyển văn bản thành giọng nói trên đây sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Ngoài ra, các bạn đừng quên truy cập thosuaxe.info để cập nhật những thông tin hữu ích khác về mẹo vặt công nghệ nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc tin!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.