CEO là gì? Làm sao để trở thành CEO?

Chúng ta thường nghe thấy CEO gắn liền với các doanh nghiệp kinh doanh. Vậy CEO là gì trong công ty? CEO là viết tắt của từ gì? Vai trò của CEO là gì? Làm thế nào để trở thành một CEO? Hãy theo dõi bài viết để biết thêm những thông tin chi tiết về CEO nhé.

CEO là gì?

CEO là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Chief Executive Officer (CEO). CEO được hiểu là Giám đốc điều hành, đây là một trong những vị trí cao nhất của một doanh nghiệp. Ngoài CEO, giám đốc điều hành còn được gọi với những cái tên khác như là Chief Executive (CE), President và Managing Director (MD).

CEO-la-gi-

CEO là gì?

CEO là thuật ngữ trong các doanh nghiệp chỉ những người có chức vụ cao và nhiều quyền lực trong một tổ chức. CEO hay giám đốc điều hành là chức vụ điều hành quan trọng và cao nhất của một tổ chức doanh nghiệp. Nhân viên CEO là gì đó rất toàn năng đối với doanh nghiệp. CEO là người có chức vụ và vai trò tổng điều hành một công ty, tập đoàn hay một tổ chức cơ quan. 

Nghề CEO là gì? Bản chất của CEO là một chức vụ trong công việc, có nghĩa là bất cứ ngành nghề nào cũng có thể xuất hiện các CEO. Như vậy, CEO gắn liền với các doanh nghiệp không phân biệt lĩnh vực, ngành nghề nào. Một người có thể giữ chức vụ CEO thông thường phải được bổ nhiệm bởi Ban Giám đốc công ty sau nhiều cống hiến to lớn và được đánh giá cao về năng lực làm việc.

Tuy nhiên cũng có nhiều công ty vừa và nhỏ người giữ chức vụ CEO chính là nhà sáng lập công ty. Một số ít các doanh nghiệp khác lại chọn thuê ngoài các CEO vì nội bộ không có nhân tố đủ năng lực để trở thành CEO.
>>Xem thêm: Không học đại học thì làm gì? Các định hướng tốt cho bạn

Vai trò của CEO là gì trong công ty?

Trong một doanh nghiệp, CEO là gì? Họ là người đứng đều, là người chịu trách nhiệm điều hành và quản lý một tổ chức. CEO là người đóng vai trò quan trọng trong việc đề ra phương hướng hoạt động và đưa ra quyết định cho tổ chức. CEO cũng là người đứng đầu chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp.

Vai-tro-cua-CEO-la-gi-trong-cong-ty-

Vai trò của CEO là gì trong công ty?

CEO đóng vai trò rất lớn đối với một công ty. Họ là người có đầy đủ năng lực làm việc, năng lực lãnh đạo và các mối quan hệ để giúp ích cho công việc làm ăn. Vì thế có thể nhận định CEO là người lãnh đạo giúp các nhân viên đi đúng hướng hoạt động của công ty.

CEO là người ở vị trí cao nhất, do vậy họ chịu nhiều áp lực trong việc nghiên cứu chiến lược và đưa ra giải pháp kinh doanh hiệu quả cho công ty. Vai trò của họ là dùng kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng để xem xét tầm nhìn chiến lược ngắn hạn, dài hạn cho doanh nghiệp. 

Vai trò của CEO là gì trong công ty? Họ sẽ là những người dẫn dắt cấp dưới và mang đến cho cấp dưới những phương hướng hoạt động hợp lý tạo được nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đồng thời các CEO sẽ là người lãnh đạo nhân viên thực hiện những dự án mới, họ đóng vai trò như là “kim chỉ nam” để cấp dưới có thể thực hiện theo.

Làm sao để trở thành CEO?

Để trở thành một CEO, một người lãnh đạo tổ chức không phải là điều đơn giản. Bản cần phải hội tụ đầy đủ những nét đẹp về cả tri thức, nhân cách và cảm xúc. Bạn biết cách thể hiện chúng sao cho đúng thì mới có cơ hội để trở thành một CEO – Giám đốc điều hành. Tố chất mà một CEO tài giỏi cần có đó là:

Có tư duy sáng tạo: Tư duy đổi mới và sáng tạo sẽ giúp bạn dẫn dắt tổ chức tới những thành tựu to lớn trong kinh doanh. Đương nhiên bản chất vẫn phải là trí tuệ thông minh. Nhưng thông minh thôi là chưa đủ, bởi trong kinh doanh có nhiều điều không thể đoán trước. Vì vậy sự nhanh nhạy và sáng tạo sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra các quyết định mang tính đột phá và bất ngờ.

Tro-thanh-CEO-can-co-nang-luc-tri-tue-va-tu-duy-sang-tao

Trở thành CEO cần có năng lực trí tuệ và tư duy sáng tạo

Có tầm nhìn chiến lược: Để làm được CEO bạn phải có một tầm nhìn tuyệt vời nhằm dự đoán được những thay đổi của thị trường và khách hàng mục tiêu. Việc xác định được tầm nhìn chiến lược sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian để triển khai hành động, mang lại hiệu quả kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp.

Là người có năng lực truyền cảm hứng: CEO là người dẫn đầu là người dẫn dắt đội nhóm, công ty trong quá trình hoạt động. Vì vậy bạn phải biết cách truyền cảm hứng, truyền lửa, truyền lại sự nhiệt huyết đến các cấp cơ sở để họ có tinh thần làm việc. Bên cạnh đó sự nhiệt huyết của bạn cũng sẽ là yếu tố “thu phục” được lòng ngưỡng mộ và sự toàn tâm toàn ý của nhân viên dành cho doanh nghiệp.

Có tài đàm phán và kỹ năng giao tiếp: Khi trở thành CEO bạn sẽ là người đại diện cho một doanh nghiệp để nói lên tiếng nói của mình với đối tác, khách hàng,… Vì thế để có thể lên được chức vụ này thì bạn cũng cần phải đạt đến mức độ đỉnh cao trong kỹ năng thuyết trình và đàm phán. Đó là những điều thật sự cần thiết để có thể trở thành một CEO tài giỏi.

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ tới bạn những thông tin cơ bản về khái niệm CEO là gì, vai trò của CEO là gì trong công ty và những nhân tố giúp bạn trở thành CEO. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài có thể giúp bạn hiểu hơn về vai trò quan trọng của các CEO trong doanh nghiệp. Đồng thời mong rằng đó cũng là nguồn động lực thôi thúc bạn học tập, rèn luyện thật tốt để có thể trở thành một CEO tài giỏi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.