Cầu nâng cắt kéo là gì? Cấu tạo và phân loại

Cầu nâng cắt kéo là một trong những thiết bị quan trọng của ngành dịch vụ bảo dưỡng và sửa chữa ô tô. Thiết bị này tham gia vào hầu hết các hoạt động của một gara ô tô. Vậy cầu nâng cắt kéo là gì? Loại cầu nâng ô tô này có điểm gì đặc biệt so với cầu nâng 1 trụ và 2 trụ. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cầu nâng cắt kéo trong bài viết này nhé!

Cầu nâng cắt kéo là gì?

Cầu nâng cắt kéo hay còn được gọi là cầu nâng kiểu xếp, cầu nâng ô tô chữ X. Đây là thiết bị được dùng để nâng hạ ô tô giúp cho quá trình sửa chữa ô tô được diễn ra thuận tiện hơn. 

Cầu nâng cắt kéo
Cầu nâng cắt kéo

Loại cầu nâng ô tô này có thiết kế vô cùng phù hợp cho những tiệm sửa chữa xe có diện tích nhỏ. Khi không sử dụng chúng ta có thể hạ cầu xuống bằng với mặt sàn tạo không gian thoáng và rộng hơn cho cơ sở. Không chỉ vậy lúc này phần sàn nhà lắp cầu nâng cắt kéo chúng ta có thể sử dụng cho các hoạt động khác của tiệm. Như vậy chúng ta có thể thấy đây là một loại cầu nâng vô cùng tiện dụng rất đáng để đầu tư. 

Cấu tạo của cầu nâng cắt kéo như thế nào? 

Việc hiểu rõ về cấu tạo của một thiết bị là điều rất cần thiết, nó giúp cho chúng ta có thể sử dụng thiết bị một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về cấu tạo của cầu nâng cắt kéo để các bạn tham khảo. 

Về cơ bản thì cầu nâng kiểu xếp được cấu tạo từ 5 bộ phận chính đó là đế trụ, cần bẩy, bàn nâng, tay nâng, bộ phận điều khiển. Thông tin về từng phần như sau: 

  •  Đế trụ: Đây là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ là cố định cầu với mặt sàn. Bộ phận này được làm từ những tấm thép hàn lại với nhau. Trên nó có các lỗ để bắt vít kết nối với mặt sàn, tay nâng và cần bẩy của cầu.
  • Cần bẩy: Bộ phận này được cấu tạo từ các thanh thép chắc chắn và  gắn bắt chéo với nhau tạo thành những hình chữ X nối liên tiếp với nhau theo chiều dọc. Một đầu của cần bẩy sẽ được gắn cố định và một đầu còn lại có thể di chuyển trên thanh trượt của đế trụ mỗi khi thực hiện nâng, hạ cầu.
Cấu tạo cầu nâng kiểu xếp
Cấu tạo cầu nâng kiểu xếp
  • Bàn nâng: Đây là bộ phận có nhiệm vụ giữ thăng bằng cho xe trong quá trình nâng hạ. Cầu nâng cắt kéo được thiết kế kết hợp với nhiều kiểu bàn nâng và kích thước khác nhau. Ví dụ như bàn ngắn để nâng bụng xe, bàn dài nâng cả xe hoặc một số bàn nâng cho phép thay đổi kích thước một cách linh hoạt để vừa có thể nâng bụng xe vừa nâng cả xe.
  • Tay nâng: Đây là bộ phận được gắn với cần bẩy và đế trụ. Bộ phận này sử dụng hệ thống khí nén và đảm nhận nhiệm vụ nâng, hạ cầu. 
  • Bộ phận điều khiển: Bộ phận điều khiển của cầu nâng kiểu xếp bao gồm các nút công tắc để người dùng có thể dễ dàng thao tác cài đặt trong quá trình làm việc.

Có những loại cầu nâng kiểu xếp nào?

Để đáp ứng được đa dạng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng cầu nâng kiểu xếp ngày càng được thiết kế với nhiều kiểu dáng khác nhau. Nổi bật nhất trong đó là cầu nâng cắt kéo thân dài và cầu nâng cắt kéo thân ngắn. Thông tin chi tiết về 2 loại cầu nâng này như sau: 

Cầu nâng cắt kéo thân ngắn

Cầu nâng cắt kéo thân ngắn được sử phổ biến tại các cửa hàng sửa chữa ô tô có quy mô nhỏ. Loại cầu nâng này nhận được sự đánh giá rất cao của người tiêu dùng về khả năng vận hành. Về mặt thiết kế, cầu được trang bị tấm trượt phía sau và bàn lái phía trước nên có khả năng căn chỉnh độ chụm rất tốt. Tuy nhiên, thì giá thành thiết bị này khá cao nên khiến nhiều người dùng đắn đo trong quá trình lựa chọn đầu tư.

Cầu nâng cắt kéo thân ngắn
Cầu nâng cắt kéo thân ngắn

Cầu nâng cắt kéo thân dài

Cầu nâng cắt kéo thân dài có khả năng hoạt động ổn định và độ chắc chắn cao nên thường được các cơ sở sửa chữa bảo dưỡng ô tô chuyên lựa chọn. 

Ngoài ra thì cầu nâng thân dài còn được thiết kế với bộ chỉnh góc đặt bánh xe trong quá trình làm việc do đó mà hiệu quả công việc được đẩy cao giúp tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng. Tuy nhiên thì thiết bị này có kích thước khá lớn.

Bên cạnh 2 loại trên thì cầu nâng cắt kéo còn được phân loại dựa trên thương hiệu cung ứng, trọng tải, nguyên lý vận hành, xuất xứ, cũng như các phân khúc giá. Việc này sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng đánh giá cũng như chọn mua được cho mình một thiết bị phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin về cầu nâng cắt kéo (cầu nâng kiểu xếp) mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã hiểu rõ về loại cầu nâng này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.