Cách phân biệt mật ong thật giả chính xác nhất

Mật ong là món quà thiên nhiên đã ban tặng cho con người với nhiều công dụng làm đẹp, vị thuốc, chế biến món ăn,… Do nhu cầu sử dụng cao, cho nên có rất nhiều loại mật ong giả xuất hiện trên thị trường. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cách phân biệt mật ong thật để kiểm tra chất lượng mật ong khi cần nhé!
Tìm hiểu cách phân biệt mật ong thật chính xác 100%
Tìm hiểu cách phân biệt mật ong thật chính xác 100%

Mật ong thật, mật ong giả được hiểu như thế nào?

Mật ong thật là mật thu được từ con ong chuyên đi hút mật hoa (cà phê, nhãn, bạch đàn, táo,…) hay ong nuôi bằng đường nếu thời tiết xấu.

Mật ong giả là do con người nấu từ đường, mía,… cho thêm chất tạo mùi để có hương vị gần như mật ong thật.

Những cách phân biệt mật ong thật giả chuẩn xác nhất

Cách nhận biết mật ong thật bằng nước lọc

Với cách này, bạn nhỏ mật ong vào trong một cốc nước. Nếu thấy giọt mật đi thẳng xuống đáy cốc thì đó là mật ong thật, nguyên chất rất đặc. Nếu mật bị tan ngay khi gặp nước thì là mật ong bị pha đường, mật giả.

Còn nếu giọt mật chỉ đi đến nửa cốc rồi bị tan thì cũng là mật ong thật. Tuy nhiên mật này bị loãng bởi thu hoạch vào trời mưa hoặc do thu hoạch sớm.

Mật ong đặc, nguyên chất không tan trong nước
Mật ong đặc, nguyên chất không tan trong nước

Khi sử dụng cách thử này, mỗi loại mật sẽ cho kết quả khác nhau do chúng có độ đặc không giống nhau. Bên cạnh đó, chúng còn khác nhau ở từng mùa vụ, từng thời điểm thử mật,…

Cách phân biệt mật ong dựa vào tính chất

Đối với mật ong nguyên chất thì dung dịch rất quánh, có độ kết dính cao và trong. Để phân biệt mật ong thật hay giả, bạn có thể quết mật ong lên một tờ giấy sạch rồi quan sát. Nếu nó thấm nhanh thì đó là mật ong giả, còn nếu thấm rất lâu thì đó là mật ong tốt.

Mật ong thật khi khuấy sẽ thấy rất mềm và mịn, cho một chút lên ngón tay sờ thì bạn sẽ không có cảm giác sàn sạn. Còn khi cho vào miệng nếm thì sẽ thấy nó tan rất nhanh, vị ngọt, thơm đậm mà không ngấy.

Mật ong giả do được pha trộn nên khi khuấy sẽ tạo cảm giác hơi cứng, day day bằng tay thì sẽ thấy hơn sàn sạn. Khi nếm thử bạn sẽ thấy khó tan, hơi vướng cổ, nhạt và có mùi lạ.

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh để phân biệt mật ong thật giả

Đây là cách phân biệt mật ong thật được khá nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần cho một lọ mật ong nhỏ vào trong ngăn đá tủ lạnh và để như vậy khoảng 7 tiếng đến 1 ngày.

Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh để nhận biết mật thật
Cho mật ong vào ngăn đá tủ lạnh để nhận biết mật thật
  • Nếu thấy mật có trạng thái cô đặc, dẻo quánh lại như kẹo kéo thì là mật thật.
  • Nếu mật bị cô lại nhưng cứng và có lắng cặn thì là mật giả, mật pha kém chất lượng.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng mật ong thật để trong môi trường lạnh lâu ngày vẫn có thể bị kết tinh. Ví dụ như, mật ong để ở nhiệt độ thường vào mùa lạnh. Hiện tượng này là do đường có sẵn trong các loại hoa mà ong lấy mật bị kết tinh lại. Do đó, với cách thử trên, bạn chỉ cần để khoảng 7 tiếng – 1 ngày là có thể nhận biết được.

Cách phân biệt mật ong thật giả dựa vào khả năng lên men, tạo bọt

Với cách này, bạn vặn kín nắp chai đựng mật rồi để vài ngày. Nếu mở nút chai mà thấy bọt trào ra khỏi miệng chai giống như nước ngọt có gas thì là mật ong thật. Hiện tượng này xảy ra là do phấn hoa trong mật bị lên men và tạo gas. Tuy nhiên, cách nhận biết này chỉ đúng nếu tỷ lệ nước trong mật thấp, ở nhiệt độ cao, dễ lên men.

Phân biệt mật ong thật bằng lòng đỏ trứng gà

Nhận biết mật ong thật bằng lòng đỏ trứng
Nhận biết mật ong thật bằng lòng đỏ trứng

Với cách thực hiện đơn giản sau đây, bạn sẽ biết được loại mật ong này có nguyên chất hay không. Đầu tiên, bạn cho lòng đỏ trứng gà ra bát, lưu ý là chỉ lấy lòng đỏ thôi nhé. Sau đó, cho từ từ mật ong lên bề mặt của trứng sao cho phủ kín toàn bộ bề mặt.

Sau khoảng 6 – 8 tiếng, bạn thấy lòng đỏ trứng bị cô đặc, cứng lại và mất đi màu vàng tươi của trứng sống thì là mật ong thật. 

Cách thử mật ong thật giả bằng cọng hành tươi

Trước tiên, bạn cho mật ong ra một chiếc bát/ chén/ cốc. Sau đó, bạn nhúng 2 – 3 cọng hành lá vào trong mật ong rồi đợi khoảng 2 – 5 phút. Khi nhấc hành lên, bạn quan sát thấy phần cọng hành nhúng vào mật ong bị héo thì là mật ong nguyên chất.

Độ đặc của mật ong sẽ quyết định hành bị héo nhiều hay ít, thời gian nhanh hay chậm. Mật ong càng đặc thì hành bị héo càng nhanh, còn mật loãng thì hành héo với tốc độ chậm hơn và không héo nhiều. Nếu mật bị pha thêm nước đường thì sẽ có tốc độ héo rất chậm, thậm chí là không bị héo.

Trên đây là những cách phân biệt mật ong thật giả cực kỳ chính xác mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Tuy những cách này có thể giúp các bạn nhận biết được mật nguyên chất nhưng không thể phân biệt được mức độ dinh dưỡng và ngon của mật.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.