Hướng dẫn cách câu bình ắc quy nhanh và chính xác nhất

Bình ắc quy là bộ phận giữ chức năng cung cấp nguồn điện cho ô tô trước khi hệ thống khởi động. Trong trường hợp bình ắc quy hết điện có thể dẫn đến tình trạng xe không thể nổ máy do không được cung cấp đúng và đủ nguồn điện cần thiết để khởi động xe. Cần phải xử lý kịp thời sự cố này sau đó mang xe đến các trung tâm sửa chữa. Dưới đây là những cách câu bình ắc quy ô tô nhanh và chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!
Làm thế nào để câu bình ắc quy ô tô nhanh nhất
Làm thế nào để câu bình ắc quy ô tô nhanh nhất

Nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy bị hết điện

Bình ắc quy trên ô tô hết điện, ngoài những nguyên nhân khách quan như thời gian sử dụng quá lâu gây hư hỏng, bụi bẩn, đầu nối không hoạt động… Thì vẫn còn tồn tại những nguyên nhân chủ quan xuất phát từ cách mà chúng ta đang sử dụng chiếc xe của mình mỗi ngày. Trên thực tế, chính những điều đó lại là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bình ắc quy bị hết điện. Cùng điểm qua một số nguyên nhân bạn cần lưu ý nhé!

 • Nếu bạn để bình ắc quy phải làm việc trong thời gian quá dài mà không được nghỉ ngơi thì việc xe hết điện là điều chắc chắn sẽ xảy ra. 
 • Ngược lại, chiếc xe không được hoạt động trong thời gian quá lâu, nhiều ngày không làm việc dẫn đến hao mòn một số bộ phận chẳng hạn như bình ắc quy.
 • Để có thể tìm được cách câu bình ắc quy, người dùng cũng nên chú ý đến những tính năng thông minh trên ô tô, đó có thể chính là nguyên nhân âm thầm gây tiêu hao nguồn điện mà chúng ta có thể đã bỏ qua.
 • Xe ô tô không được bảo dưỡng thường xuyên: Theo khuyến cáo của các chuyên gia trong ngành, bạn nên mang ô tô đi bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra chất lượng xe và hạn chế những hỏng hóc không đáng có.
 • Xe ô tô bị ngập nước: Điều kiện thời tiết của Việt Nam như chúng ta đã biết: nóng ẩm và mưa nhiều. Hệ thống đường ống thoát nước trong thành phố chưa thực sự hiệu quả, vào những ngày mưa, đường sá luôn ở trong tình trạng ngập và ngập. Đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bình ắc quy có vấn đề mà chủ xe nên lưu tâm.
 • Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác như: Sạc bình sai cách, diode trong bộ phát bị hỏng…
Xác định nguyên nhân cụ thể trước khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô
Xác định nguyên nhân cụ thể trước khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô

Xem thêm: Ý nghĩa các đèn báo trên Taplo xe tải mà tài xế cần phải biết

Những chuẩn bị cần thiết để câu bình ắc quy

Bất kể bạn muốn tìm cách câu bình ắc quy xe tải hay cách câu bình ắc quy xe máy, hãy chuẩn bị những thiết bị cần thiết dưới đây để có thể khởi động lại ô tô một cách nhanh chóng!

 1. Dây câu bình ắc quy ô tô: Đây là loại dây cáp cần thiết để bạn có thể câu điện từ xe này qua xe khác, nên chọn mua dây với độ dài tối thiểu 2,5 m. Dây câu bình ắc quy ô tô tiêu chuẩn gồm 2 sợi dây 2 màu tách biệt, màu đỏ để nối với cực dương, dây đen để nối vào cực âm.
 2. Xác định vị trí cụ thể đặt bình ắc quy trên ô tô: Thông thường bình ắc quy sẽ được đặt ở phần đầu xe, ngay phía dưới nắp capo. Tuy nhiên, có một số dòng xe bình ắc quy lại nằm ở bộ phận sau xe. Bạn nên kiểm tra kỹ để tiến hành cách câu bình ắc quy ô tô nhanh và hiệu quả nhất.
Đọc kỹ những quy tắc cần thiết để đảm bảo an toàn
Đọc kỹ những quy tắc cần thiết để đảm bảo an toàn

Xem thêm: ECU là gì? Tầm quan trọng của ECU trong ngành công nghiệp xe hơi

Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô an toàn

 1. Kiểm tra và tắt hết các thiết bị, tính năng thông minh đang hoạt động trên xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
 2. Vệ sinh bộ phận động cơ: Đây là thao tác quan trọng trong quá trình câu bình ắc quy. Bạn nên dùng khăn khô để làm sạch khoang động cơ, vệ sinh đầu nối để đảm bảo nguồn điện dẫn một cách tốt nhất.
 3. Thao tác câu bình ắc quy: Kẹp dây màu đỏ (cực dương) từ đầu bên này của xe gặp sự cố sang cực dương của xe cứu hộ. Đồng thời nối dây đen vào 2 đầu của cực còn lại. Người dùng nên đặc biệt chú ý, không được để các đầu kẹp chạm vào nhau hay các bộ phận khác trong động cơ. Điều đó có thể dẫn đến cháy nổ.
 4. Tiến hành khởi động xe: Sau khi đã chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho quá trình câu bình, hãy khởi động chiếc xe cứu hộ trong khoảng thời gian từ 3 – 5 phút để sạc điện cho bình ắc quy của xe gặp sự cố. Ngay sau đó hãy cố gắng khởi động lại chiếc xe của bạn trong vài phút.
 5. Tháo dây câu bình: Khi xe đã khởi động thành công bạn nên tháo dây câu bình và tiếp tục khởi động thêm 10 phút để làm nóng máy. Hạn chế bật các thiết bị không cần thiết vì có thể làm cạn nguồn điện ắc quy trong phút chốc.
Hãy thực hiện đúng và đủ những thao tác cần thiết khi câu bình ắc quy
Hãy thực hiện đúng và đủ những thao tác cần thiết khi câu bình ắc quy

Lưu ý:

 • Không nên tìm cách câu bình ắc quy 24V vì như vậy rất nguy hiểm, chỉ nên chọn bình 12V
 • Không hút thuốc lá, sử dụng bật lửa khi đang thực hiện câu bình ắc quy ô tô
 • Chỉ nên khởi đồng xe 1-2 lần, khởi động nhiều vừa không có hiệu quả vừa có thể dẫn đến hư hỏng hệ thống điện trên xe.
 • Không đụng chạm vào xe khi đang câu bình ắc quy.

Trên đây là hướng dẫn cách câu bình ắc quy nhanh và chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.