Ghi nhớ ngay các biển báo giao thông đường bộ cơ bản của Việt Nam

Trong quá trình tham gia giao thông và chấp hành giao thông chắc hẳn ai trong số chúng ta đã không còn xa lạ gì với các biển báo trong giao thông. Tuy nhiên, rất nhiều người lại chưa nhận diện và nắm được ý nghĩa biển báo giao thông mặc dù họ đã trải qua các bài thi lý thuyết về biển báo trong kỳ thi sát hạch. Và để đảm bảo mọi người an toàn trong quá trình tham gia giao thông thì bài viết đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các biển báo giao thông đường bộ cần nhớ.
Các biển báo giao thông cần nhớ khi tham gia giao thông đường bộ
Các biển báo giao thông cần nhớ khi tham gia giao thông đường bộ

Biển báo giao thông là gì?

Biển báo trong giao thông là những tấm biển báo thường được dựng ven đường giao thông di chuyển để cung cấp các thông tin đến người tham gia giao thông. Hình thức này đã được sử dụng từ những năm 1930 và cho đến tận ngày nay thì đã có rất nhiều nước áp dụng các loại biển báo có hình ảnh. Bên cạnh đó họ cũng đã tiêu chuẩn hóa và đơn giản hóa các biển báo của mình để việc lưu thông quốc tế được dễ dàng hơn cũng như giúp đảm bảo hoạt động giao thông được diễn ra an toàn.

Quy định về biển báo giao thông đường bộ 2020
Quy định về biển báo giao thông đường bộ 2020

Xem thêm: Các loại chi phí sang tên ô tô cũ được tính như thế nào?

Việc hiểu và tuân thủ theo các quy định về biển báo sẽ giúp người tham gia giao thông:

  • Giữ an toàn cho mình và cho những người xung quanh khi tham gia giao thông.
  • Góp phần đảm bảo trật tự giao thông trong quá trình lưu thông dù không có sự xuất hiện của đội ngũ cảnh sát giao thông.
  • Xây dựng văn hóa giao thông ý thức chấp hành tự giác và cao hơn là để xây dựng văn minh đô thị. 
  • Trang bị đầy đủ các kiến thức về biển báo trong giao thông sẽ giúp cho mọi người đạt được điểm cao và vượt qua được kỳ thi sát hạch cấp bằng lái xe.
  • Nắm rõ được các quy định và thông báo trên biển báo sẽ giúp người dùng chấp hành tốt và tránh tình trạng vi phạm luật an toàn giao thông.

Các biển báo giao thông đường bộ của Việt Nam

Theo Quy chuẩn 41 thì ở Việt Nam hiện nay đang có gần 200 biển báo trong giao thông, được chia thành 5 nhóm biển. Cụ thể các nhóm biển báo giao thông cơ bản đó là:

Biển báo cấm 

Hiện nay đang có mấy loại biển báo giao thông?
Hiện nay đang có mấy loại biển báo giao thông?

Nhóm biển báo này gồm có 40 biển được đánh số thứ tự từ 101 đến 140. Đúng như tên gọi của nó thì biển báo cấm thể hiện lên những điều cấm trong quá trình tham gia giao thông mà người điều khiển xe cần biết. Ví dụ như: biển báo cấm vượt, cấm đỗ hay các khu vực đường cấm,… Với các điều cấm đã được quy định như trên thì người tham gia giao thông buộc phải chấp hành các biển này nếu không sẽ được coi là vi phạm luật. 

Biển báo cấm được nhận biết thông qua viền đỏ nền trắng, hình vẽ màu đen và trên hình sẽ là nội dung cấm dành cho các phương tiện xe cơ giới hoặc người đi bộ. Tuy nhiên, cũng có một số biển cấm đặc biệt như: 

  • Biển Cấm đi ngược chiều và Dừng lại: thường có nền đỏ, hình vẽ bên trong màu trắng.
Biển báo giao thông cấm đi ngược chiều
Biển báo giao thông cấm đi ngược chiều
  • Biển Cấm dừng và đỗ xe, Cấm đỗ xe, Cấm đỗ xe ngày lẻ hay Cấm đỗ xe ngày chẵn: có nền xanh, hình vẽ bên trong là màu đỏ và trắng.
  • Biển Hết cấm vượt, Hết hạn chế tốc độ tối đa, Hết tất cả các lệnh cấm thì lại có nền trắng, viền xanh và hình bên trong màu đen.

Biển báo này có hiệu lực trên tất cả các làn đường hoặc trên một số làn đường một chiều, làn được phân biệt qua các dải vạch trên làn xe chạy. 

Người tham gia giao thông phải tuân thủ chấp hành biển báo và trên một số làn đường phải xem thêm các biển báo phụ được đặt ngay dưới biển chính. 

Theo quy định, nếu đoạn đường nơi có biển báo buộc phải thi hành quá dài thì tại các nơi đường giao nhau trong đoạn cấm thì phải có biển cấm được đặt nhắc lại. 

 Biển báo nguy hiểm

Biển báo giao thông nguy hiểm hay còn gọi biển báo giao thông hình tam giác
Biển báo giao thông nguy hiểm hay còn gọi biển báo giao thông hình tam giác

Xem thêm: Các loại lệ phí sang tên xe máy người mua xe cần phải biết

Nhóm biển báo nguy hiểm bao gồm có 46 biển và được đánh số thứ tự từ 201 đến 246. Biển báo này được quy định để cảnh báo người đi đường về những mối nguy hiểm có thể xảy ra ở đoạn đường giúp người dùng cẩn thận và cảnh giác hơn để phòng tránh tai nạn. Đặc biệt khi gặp các biển báo nguy hiểm trên đoạn đường đang di chuyển thì người điều khiển phải tiến hành giảm tốc độ.

Biển báo nguy hiểm có dấu hiệu nhận biết thông qua hình tam giác viền đỏ, nền vàng và các nội dung bên trong được vẽ bằng màu đen. 

Biển báo nguy hiểm này không có bắt buộc người điều khiển xe cơ giới phải tuân thủ hay thực hiện một hành động nào cả, do đây chỉ là biển thông báo cho người đi về tình trạng của đoạn đường tiếp theo.

Biển báo hiệu lệnh 

Có mấy nhóm biển báo giao thông đường bộ mới nhất?
Có mấy nhóm biển báo giao thông đường bộ mới nhất?

Nhóm biển báo hiệu lệnh bao gồm 10 biển, được đánh số thứ tự từ 301 đến 310. Biển báo này báo hiệu cho người tham gia giao thông phải thi hành theo hiệu lệnh được in trên nội dung của biển. Ví dụ như: phải đi thẳng, chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu, vòng sang phải,… Đây là loại biển báo bắt buộc người tham gia giao thông phải tuân thủ dù là đi xe ô tô, xe máy hay đi bộ.

Biển báo hiệu lệnh thường có h dạng hình tròn, viền xanh và nền xanh, nội dung hiển thị bên trong được in bằng nền trắng. 

Biển báo chỉ dẫn 

Biển chỉ dẫn là một trong số các biển báo giao thông thường gặp
Biển chỉ dẫn là một trong số các biển báo giao thông thường gặp

Nhóm biển báo chỉ dẫn gồm có 47 biển và được đánh số thứ tự từ 401 đến 447.

Loại biển báo này được biểu thị theo dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền màu xanh còn nội dung chỉ dẫn là màu trắng. 

Biển báo chỉ dẫn này được sử dụng để chỉ dẫn giúp người điều khiển biết hướng đi và di chuyển thuận lợi, an toàn hơn. 

Biển phụ

Cập nhật danh sách biển báo giao thông mới nhất
Cập nhật danh sách biển báo giao thông mới nhất

Nhóm biển phụ bao gồm có 9 biển được đánh số từ 501 đến 509 và thường được viết bằng chữ. Biển báo này thường được sử dụng kết hợp biến chính (là 4 nhóm 4 biển trên) để thuyết minh hoặc bổ sung thêm các thông tin cho biển báo giúp người đi đường nắm rõ hơn về nội dung của biển.

Loại biển báo này có dạng hình chữ nhật đứng hoặc ngang, nền trắng, viền đen và hình vẽ bên trong cũng màu đen, tuy nhiên  cũng có một số biển phụ hình màu đỏ.

Vạch kẻ đường

Một số biển báo giao thông đơn giản người điều khiển cần nắm vững
Một số biển báo giao thông đơn giản người điều khiển cần nắm vững

Mặc dù vạch kẻ đường không nằm trong danh sách các hệ thống biển báo nhưng khi di chuyển trên đường thì người tham gia lưu thông cũng đều phải chú ý tới những vạch kẻ này.

Các vạch kẻ đường thường được nhận biết qua nền màu trắng hoặc vàng trên mặt đường. Các loại vạch kẻ đường sẽ bao gồm rất nhiều loại và mỗi loại thì lại có ý nghĩa và tầm quan trọng khác nhau. Có loại sẽ mang tính hướng dẫn, có loại mang tính bắt buộc thi hành.

Ngoài 6 nhóm biển báo trên đây thì còn có 2 nhóm biển báo khác đó là: nhóm biển báo trên cao tốc và nhóm biển báo hiệp định GMS. Việc nắm vững cũng như chấp hành theo hiệu lệnh và chỉ dẫn của các biển báo sẽ giúp cho bản thân những người tham gia giao thông đường bộ an toàn và thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến các biển báo giao thông đường bộ một các chi tiết. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn đọc nắm rõ hơn được vai trò của các biển báo và an toàn trên mọi nẻo đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *