Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? Bảo dưỡng hết bao nhiêu tiền?

Mỗi chiếc xe ô tô là một sản phẩm hoàn thiện từ hàng chục nghìn linh kiện, cụm linh kiện khác nhau. Ngược lại, mỗi một linh kiện lại được ráp nối với nhau để tạo nên một hệ cơ quan hoàn chỉnh, đó cũng chính là đòn bẩy giúp chiếc xe có thể di chuyển trơn tru trên nhiều địa hình. Có thể khẳng định, tất cả các bộ phận trong một chiếc xe ô tô đều giữ vai trò hết sức quan trọng. Bạn nên đem xe ô tô đi bảo dưỡng định kỳ để tránh xảy ra sự cố hay các vấn đề phát sinh khác nhé! Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về quá trình bảo dưỡng ô tô và trả lời cho câu hỏi: Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền? Hãy cùng theo dõi nhé!
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô

Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ?

 • Điều kiện địa hình: Việt Nam là một đất nước nằm trong vùng có khí hậu nóng ẩm; cơ sở hạ tầng, đường sá nhiều nơi còn khó khăn, gập ghềnh; ô nhiễm, bụi bẩn… đó chính là những lý do khách quan dẫn đến tình trạng xe của bạn có thể bị hỏng hóc hay gặp phải các vấn đề bất trắc khi di chuyển.
 • Kéo dài tuổi thọ chiếc xe: Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là quy trình cần thiết mà các nhà sản xuất yêu cầu người sử dụng xe phải thực hiện. Như đã đề cập ở trên, mỗi chiếc xe có hàng chục nghìn linh kiện lớn nhỏ vì vậy trong quá trình di chuyển, vận hành xuất hiện trục trặc giữa các bộ phận hay từng bộ phận là điều không thể tránh khỏi. Bảo dưỡng xe định kỳ giúp hạn chế rủi ro cũng như tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
 • Hiệu lực bảo hành được đảm bảo: Mỗi chiếc xe ô tô đều được nhà sản xuất, nhà phân phối ấn định một thời gian bảo hành nhất định. Các chi phí bảo hành, bảo dưỡng phần lớn sẽ được nhà sản xuất chi trả. Bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng đã được nhà sản xuất ủy quyền trách nhiệm để được hưởng những quyền lợi nhất định.
KIểm tra bộ lọc động cơ, bộ lọc dầu
KIểm tra bộ lọc động cơ, bộ lọc dầu

Xem thêm: Bộ khóa vi sai là gì? Nguyên lý hoạt động của vi sai động cơ

Quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô

Được biết, mỗi nhà sản xuất đều quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô khác nhau. Tùy vào từng dòng xe, hãng xe mà người sử dụng nên xem xét đem xe ô tô đi bảo dưỡng. Nếu bạn muốn bảo dưỡng xe ô tô lần đầu thì nên đến các cơ sở bảo dưỡng của chính nhà sản xuất hoặc các cơ sở đã nhận được ủy quyền pháp lý. Nhìn chung, bạn nên mang xe đi bảo dưỡng khi số km vận hành đạt 3000 – 5000km hoặc đã sử dụng xe từ 3 – 6 tháng.

Quy trình bảo dưỡng

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ
 • Bảo dưỡng xe ô tô đã vận hành từ 3000 – 5000km

Khi chiếc xe đã đạt quãng đường vận hành từ 3000 – 5000km bạn nên mang xe đến trung tâm bảo dưỡng để tiến hành một số thao tác bảo dưỡng ô tô cơ bản như: Thay dầu máy, vệ sinh bộ lọc gió, bộ lọc động cơ… Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ kỹ thuật viên kiểm tra từng bộ phận để không bỏ sót vấn đề nào.

 • Cơ chế bảo dưỡng khi xe ô tô đạt  5000 – 10000 km

Theo các kỹ thuật viên bảo dưỡng, bạn nên thay bộ lọc dầu sau mỗi 5000 – 10000 km di chuyển. Bộ phận lọc dầu giữ lại cặn bẩn, dầu tồn đọng từ đó thanh lọc dầu đi các cơ quan giúp các bộ phận hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn. Đồng thời, trong giai đoạn này người sử dụng cũng nên tiến hành đảo lốp để đảm bảo bánh xe hoạt động ổn định.

 • Thay bộ lọc gió động cơ máy sau 30000 – 40000 km

Bộ lọc gió trong ô tô giữ vai trò quan trọng giúp ngăn chặn bụi bẩn trong không khí vào trong động cơ giữ cho máy hoạt động ổn định và không phát sinh vấn đề. Thay thế bộ lọc gió mới giúp cảm biến lưu lượng khí nạp luôn nhận biết đúng để cung cấp đủ nhiên liệu cho từng động cơ và bảo vệ “sức khỏe” cho chiếc xe.

 • Bảo dưỡng xe sau 40000 km

Sau mỗi 40000km, người dùng nên kiểm tra mang xe ô tô đến các cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra tổng quát và thay mới một số bộ phận cần thiết như: Thay dầu hộp số sàn, hộp số tự động, dây curoa truyền động, thay phanh và kiểm tra hệ thống làm mát… Đó là những quy trình cần thiết và nhất định phải thực hiện để chiếc xế yêu của bạn luôn được làm mới. 

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô
Thời gian bảo dưỡng xe ô tô

Xem thêm: Ý nghĩa các đèn báo trên Taplo xe tải mà tài xế cần phải biết

Bảo dưỡng xe ô tô mất bao lâu?

Thời gian bảo dưỡng xe ô tô được tính theo từng cột mốc và phụ thuộc vào quy trình của từng trung tâm dịch vụ bảo dưỡng xe ô tô, cụ thể:

 • Bảo dưỡng xe ô tô đạt 3000 – 5000km mất khoảng 30 – 40 phút
 • Bảo dưỡng xe ô tô đạt 5000 km trở lên khoảng 40 – 50 phút
 • Thời gian bảo dưỡng khi xe ô tô vận hành từ khoảng 1h20 phút  – 2 giờ
 • Bảo dưỡng ô tô đạt 40000 km trở lên mất khoảng 4 giờ
 • Khi ô tô đạt ngưỡng 80000 km mất khoảng thời gian 7 – 8 giờ bảo dưỡng

Lưu ý: Bảng thời gian trên chỉ mang tính tương đối bởi vì còn phụ thuộc vào tình trạng của chiếc xe và quy trình bảo dưỡng của từng trung tâm khác nhau nên thời gian sẽ có sự thay đổi nhất định.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm bảo dưỡng
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại các trung tâm bảo dưỡng

Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Không thể xác định một con số cụ thể cho mỗi lần bảo dưỡng xe ô tô vì điều này phụ thuộc vào yếu tố chủ quan từ chiếc xe của bạn. Cần phải xác định mẫu xe, dòng xe, thương hiệu và danh mục bảo dưỡng để có thể ước lượng một con số tương đối. 

Có một sự thật là ô tô càng đắt thì chi phí nhân công càng cao; xe có quãng đường chạy càng lớn thì phí bảo dưỡng càng nhiều.

Thông thường các trung tâm bảo dưỡng sẽ công khai bảng giá bảo dưỡng cho từng hạng mục. Người sử dụng xe cũng có thể tham khảo trên các diễn đàn về ô tô để có thể ước lượng chi phí cho mỗi lần bảo dưỡng xe.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về quy định thời gian bảo dưỡng xe ô tô hiện nay. Cảm ơn các bạn đọc đã theo dõi bài viết: Tại sao phải bảo dưỡng xe ô tô định kỳ? Bảo dưỡng xe ô tô hết bao nhiêu tiền? 

Trong số tới chúng tôi sẽ tổng hợp những câu hỏi của các bạn để giải đáp sớm nhất. Cùng đón đọc bài viết: Có nên bảo dưỡng xe ô tô ở hãng trong các số tới nhé! Cảm ơn bạn đã theo dõi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.