Bằng C chạy được xe gì? Những quy định đối với bằng lái hạng C

Bằng C hay giấy phép lái xe hạng C là loại bằng lái chuyên nghiệp được cấp phép và có giá trị xác nhận quyền điều khiển đối với một số loại xe theo quy định của Pháp luật. Bằng C không phải là bằng lái xe cao nhất nhưng để đạt được loại bằng này, người điều khiển phương tiện phải vượt qua các bài thi với độ khó rất cao trong kỹ năng và lý thuyết lái xe. Trong số mới nhất ngày hôm nay hãy cùng Thosuaxe.info tìm hiểu bằng C chạy được xe gì và những quy định đối với loại giấy phép lái xe hạng C này nhé!
Bằng lái xe hạng C lái được xe nào?
Bằng lái xe hạng C lái được xe nào?

Bằng lái xe hạng C là gì?

Bằng lái xe (giấy phép lái xe) là loại giấy tờ chứng nhận khả năng điều khiển phương tiện của người tham gia giao thông. Tùy vào loại bằng lái xe mà bạn có quyền điều khiển một số phương tiện nhất định. 

Bằng lái xe C là gì? Bằng lái xe hạng C được cấp cho người điều khiển phương tiện 4 bánh, phương tiện có máy kéo kèm theo nhằm mục đích vận chuyển vật tư, hàng hóa với mức tải trọng lớn hơn 3500 kg. Đây là loại bằng có độ khó cao nên bạn cần chuẩn bị đầy đủ lý thuyết, kỹ năng thực hành có độ khó cao để vượt qua kỳ thi sát hạch.

Theo quy định bằng C lái được xe mấy chỗ?
Theo quy định bằng C lái được xe mấy chỗ?

Xem thêm: Niên hạn xe bán tải là bao nhiêu năm? Những quy định bạn cần phải biết

Bằng C được lái xe gì? Theo quy định của Pháp luật về việc phân hạng giấy phép lái xe thì bằng lái xe loại C được phép điều khiển những phương tiện sau:

 • Ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải tối đa trên 3.500 kg.
 • Rơ moóc, sơ mi rơ moóc có sức kéo vượt mức 3.500kg
 • Các loại phương tiện khác được quy định trong bằng lái xe hạng B1 và B2.

Vậy bằng C lái xe bao nhiêu chỗ? Vì có khả năng điều khiển các phương tiện thuộc 2 loại bằng hạng B nên nghiễm nhiên tài xế lái xe hạng C được phép điều khiển các phương tiện dưới 9 chỗ ngồi (bao gồm ghế lái), xe ô tô tải có 2 chỗ.

Bằng C có lái được xe 16 chỗ không? Như đã đề cập ở trên, bằng C không cho phép người điều khiển lái xe chở người 16 chỗ. Bạn cần nộp hồ sơ thi bằng lái xe hạng D nếu muốn vận chuyển xe buýt, xe khách và các loại xe chuyên dụng chở người khác.

Trên đây là phần tổng hợp của Thosuaxe.info nhằm giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bằng lái xe C lái được xe gì và bằng C lái xe bao nhiêu chỗ. Hãy cùng tìm hiểu những thủ tục và điều kiện thi bằng lái xe ngay dưới đây bạn nhé!

Thủ tục và điều kiện thi bằng lái xe hạng C

Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?
Bằng C lái được xe bao nhiêu chỗ?

Xem thêm: Giấy tờ xe máy gồm những gì? Các hình thức xử phạt theo quy định

Giấy phép lái xe hạng C là loại giấy phép chuyên dụng nhằm điều khiển những phương tiện mà đại đa số mọi người khó có khả năng di chuyển. Chính vì vậy mà quy định của pháp luật đối với người kiểm tra sát hạch, người sử dụng bằng lái xe hạng C cũng rất nghiêm ngặt. Bạn cần phải đáp ứng đủ những yêu cầu sau để được phép đăng ký dự thi lấy giấy phép lái xe.

Điều kiện thi bằng lái xe hạng C

Trong bước lọc hồ sơ đăng ký học và dự thi lái xe bạn cần đáp ứng đủ những yêu cầu về sức khỏe, độ tuổi và học vấn. 

Về sức khỏe: 

 • Người lái xe phải có cơ thể phát triển bình thường, sức khỏe tốt, không mắc các bệnh hiểm nghèo
 • Không có dị tật bẩm sinh về chân và tay, không bị teo cơ, không có tiền sử bệnh động kinh, không có dấu hiệu tâm thần bất ổn hay các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm…
 • Phải có giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận của bác sĩ chuyên khoa từ đơn vị cấp huyện trở lên trong vòng 3 tháng gần nhất.

Về độ tuổi và học vấn:

 • Người tham gia đăng ký thi bằng lái hạng C phải có độ tuổi từ 21 trở lên 
 • Có bằng tốt nghiệp cấp lớn hơn hoặc bằng THCS

Thủ tục thi bằng lái xe hạng C

Bằng C chở được bao nhiêu người trên 1 xe?
Bằng C chở được bao nhiêu người trên 1 xe?

Các giấy tờ cần bắt buộc cần chuẩn bị bao gồm:

 • Bản chính và bản photo (2 bản) CMND/CCCD 
 • Giấy chứng nhận sức khỏe tại bệnh viện đã được cấp
 • Đơn đăng ký dự thi sát hạch bằng lái xe
 • 12 bức ảnh 3×4

Nộp đầy đủ hồ sơ trên cho trung tâm sát hạch lái xe, chờ đợi lịch đào tạo lái xe và lịch thi chính thức. Theo quy định của nhà nước muốn thi bằng lái hạng C bạn cần phải trải qua 920 giờ đào tạo bao gồm 168 giờ lý thuyết và 752 giờ thực hành. Trong trường hợp bạn muốn nâng bằng từ hạng B2 lên hạng C cũng phải trải qua 192 giờ đào tạo thực tế.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bằng C chạy được xe gì, bằng xe lái được xe mấy chỗ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống! Chúc bạn đọc một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.