Bằng A1 lái xe gì? Luật Giao thông sửa đổi ảnh hưởng gì đến bằng A1?

Bộ luật giao thông đường bộ được ban hành nhằm đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế tình trạng tai nạn đang diễn ra từng ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân Việt Nam. Trong đó, những quyết định liên quan đến việc kiểm soát tình trạng người tham giao thông ồ ạt được thực hiện bằng giấy phép lái xe là thực sự cần thiết. Tuy nhiên, do sự thay đổi của xã hội cũng như sự ra đời của nhiều dòng xe với mẫu mã, động cơ ngày càng đa dạng khiến cho tình hình giao thông trở nên khó kiểm soát hơn. Trong số mới nhất ngày hôm nay chúng tôi sẽ gửi tới các bạn những thông tin mới nhất của dự thảo sửa đổi luật an toàn giao thông và những ảnh hưởng của nó đến các loại bằng lái xe. Hãy cùng tìm hiểu bằng A1 lái xe gì sau sửa đổi nhé!
Những quy định mới về Luật giao thông đường bộ
Những quy định mới về Luật giao thông đường bộ

Quy định về các loại giấy phép lái xe hạng A

Bằng lái xe (giấy phép lái xe) hạng A là quy định bắt buộc dành cho đối tượng điều khiển phương tiện xe mô tô từ 2 -3 bánh. Cụ thể hơn đó là các phương tiện xe điện, xe máy, xe mô tô dành cho người khuyết tật… Hãy cùng tìm hiểu những quy định về các loại giấy phép lái xe thuộc hạng A nhé!

Giấy phép lái xe hạng A1 lái được những xe gì?
Giấy phép lái xe hạng A1 lái được những xe gì?

Xem thêm: Bằng C chạy được xe gì? Những quy định đối với bằng lái hạng C

 • Bằng lái xe A1 là gì? Theo quy định của pháp luật, bằng lái xe A1 là loại giấy phép lái xe được chấp nhận trong điều kiện người lái xe sử dụng phương tiện với dung tích xi lanh đạt từ 50cm3 đến dưới 175cm3. Đây là loại bằng lái xe xếp hạng cơ bản nhất chỉ dành cho người điều khiển xe 2 bánh và người khuyết tật sử dụng xe 3 bánh.”
 • Bằng lái xe hạng A2: Giấy phép lái xe A2 được nâng hạng hơn so với loại bằng lái xe hạng A1. Cụ thể hơn loại bằng lái này không giới hạn dung tích xi lanh đạt được của xe máy. Bạn hoàn toàn có thể điều khiển những chiếc xe với dung tích đạt từ 175cm3 trở lên. Ngoài ra, với bằng lái xe hạng A2, người sở hữu có thể điều khiển các loại xe máy nằm trong danh mục được phép lái xe của  bằng A1.
 • Bằng lái xe hạng A3: Bằng lái xe hạng A3 bao trọn các phương tiện được phép điều khiển ở 2 loại bằng trên. Đồng thời một khi đã vượt qua điều
 •  kiện thi bằng lái xe máy hạng A3, bạn cũng có thể điều khiển các loại xe mô tô 3 bánh khác như xe lam, xe xích lô sử dụng động cơ máy. 
 • Bằng lái xe hạng A4: Được cấp cho những người điều khiển xe máy với trọng tải đạt 1000 kg. Khác với 3 loại giấy phép lái xe ở trên. Bằng lái xe hạng A4 chỉ có thời hạn trong 10 năm. Vậy nên bạn cần phải đi thi lại bằng lái xe sau khi đã hết thời hạn.

Trên đây là những quy định về các loại giấy phép lái xe hạng A trước khi luật sửa đổi được ban hành. Hãy cùng theo chân Thosuaxe.info để được biết những thay đổi của Luật giao thông đường bộ trong thời gian sắp tới nhé!

Quy định về bằng lái xe hạng A sau Luật sửa đổi

Những quy định về giấy phép lái xe sau khi Luật sửa đổi
Những quy định về giấy phép lái xe sau khi Luật sửa đổi

Xem thêm: Thi bằng lái xe A2 có dễ không? Điều kiện để thi bằng A2 là gì?

Đề án sửa đổi Luật giao thông đường bộ có sự thay đổi nhiều với 17 hạng mục giấy phép lái xe. Trong đó thay đổi nhiều nhất là các loại phương tiện giao thông được phép điều khiển theo quy định của từng loại giấy phép. Điều được đặc biệt quan tâm nhất ngày lúc này chính là bằng lái A1 chạy được xe gì sau khi luật sửa đổi vì đây chính là loại bằng lái xe phổ biến nhất dành cho đối tượng là người điều khiển xe máy. Thử tượng tượng xem Việt Nam có tới hơn 48 triệu xe máy đang lưu thông thì có khoảng bao nhiêu bằng lái xe hạng A1 bị ảnh hưởng?

 • Bằng lái xe hạng A0: Đây là loại bằng lái xe mới được bổ sung dành cho xe 2 bánh với dung tích xi lanh dưới 50cm3 và các loại xe điện với công suất động cơ không được vượt quá 4 Kw.
 • Bằng lái xe A1: Giờ đây bạn không còn được điều khiển phương tiện đạt từ 125cc trở lên với bằng lái xe hạng A1. Theo Luật giao thông sửa đổi, người điều khiển phương tiện giao thông với giấy phép lái xe hạng A1 chỉ được chấp nhận với các loại phương tiện xe 2 bánh đạt từ 50cm3 đến 125cm3. Điều đó có nghĩa là xe SH, Air Blade 150cc… khi sử dụng bằng lái A1 là vi phạm quy định của pháp luật. Ngoài ra với bằng lái A1 người điều khiển có thể sử dụng thêm các loại xe điện với công suất từ 4 – 11 Kw.
 • Bằng lái xe hạng A: Giấy phép lái xe hạng A được cấp cho người điều khiển các phương tiện xe gắn máy đạt từ 125cc trở lên và xe điện với công suất động cơ trên 11 Kw. 
 • Sự thay đổi lớn nhất dựa trên đề án sửa đổi chính là loại xe 3 bánh không còn được xếp vào phương tiện được phép điều khiển của giấy phép hạng A. Dung tích động cơ xe máy cũng được thay đổi theo từng loại bằng lái. Thay vì 4 loại bằng lái xe hạng A như trước đây, luật sửa đổi rút ngắn chỉ còn lại 3 loại bằng.

Đi thi bằng lái xe máy cần những gì?

Cần chuẩn bị những gì trước khi thi bằng lái xe
Cần chuẩn bị những gì trước khi thi bằng lái xe

Trước khi được phép đi thi bằng lái xe, bạn cần thực hiện đầy đủ những nhiệm vụ sau:

 • Đăng ký thi bằng lái xe: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết như CMND/CCCD cả bản chính và bản photo. Sổ hộ khẩu (photo) cùng 2 ảnh 3×4. Đến ngay trung tâm sát hạch lái xe gần nhất để đăng ký, nộp tiền và chờ đợi trung tâm liên lạc thông báo lịch học và lịch thi bằng lái xe.
 • Tham gia các buổi học lý thuyết và thực hành lái xe để được trang bị đủ kiến thức và kỹ năng trước lần thi sát hạch lái xe chính thức. 
 • Chuẩn bị tâm lý thật vững vàng để thi lấy giấy phép lái xe.

Trên đây là bài viết của Thosuaxe.info nhằm giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bằng A1 lái xe gì, đồng thời cung cấp những kiến thức về đề án sửa đổi Luật giao thông theo quy định mới nhất. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *