Bàn nâng thủy lực là gì? Cấu tạo và phân loại

Bàn nâng thủy lực là một trong những thiết bị hiện đại giúp cho người lao động tiết kiệm sức lực và thời gian hiệu quả. Tuy nhiên thì không phải ai cũng hiểu bàn nâng thủy lực là gì? Có ứng dụng như thế nào trong đời sống và trong sản xuất? Chính vì vậy trong viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về bàn nâng thủy lực một cách chi tiết nhất để các bạn có thể hiểu thiết bị này. 

Bàn nâng thủy lực là gì? 

Bàn nâng thủy lực là một thiết bị công nghiệp được biết đến với những tên gọi khác như bàn nâng cơ khí, bàn nâng kiểu xếp… Thiết bị này được chế tạo để nâng hạ các loại máy móc, hàng hóa và những vật thể có trọng lượng lớn. Nguyên lý hoạt động của bàn nâng thủy lực là nguyên lý truyền lực qua chất lỏng thủy lực (dầu thủy lực). 

Bàn nâng hạ thủy lực
Bàn nâng hạ thủy lực

Bàn nâng thủy lực được đánh giá là thiết bị tương đối dễ sử dụng và có độ an toàn đối với người lao động. Khi sử dụng bàn nâng sẽ giúp tiết kiệm sức lực và nâng cao hiệu quả là việc từ đó nâng cao doanh thu cho cơ sở, doanh nghiệp. 

Bàn nâng thủy lực có cấu tạo như thế nào? 

Bàn nâng thủy lực được cấu tạo từ 4 bộ phận chính đó là mặt bàn nâng, bộ khung nâng, hệ thống thủy lực, hệ thống bánh xe. Mỗi bộ phận này của bàn nâng đều có một chức năng và nhiệm vị riêng. Cụ thể như sau:

Bộ khung nâng: Đây là bộ phận đỡ và đẩy mặt bàn nâng lên xuống. Các thanh nâng của bộ khung nâng được sắp xếp thành các chữ X để có thể hoạt động nâng hạ một cách nhịp nhàng uyển chuyển mà không hề gây ra tiếng ồn lớn. Chất liệu để chế tạo bộ khung bàn nâng là thép nguyên khối do đó nên khung có độ chắc và khỏe đảm bảo an toàn khi sử dụng. 

Mặt bàn nâng: Là một mặt phẳng được làm từ thép tổng hợp nên có độ chắc chắn cao có thể giữ được các loại hàng hóa, đồ vật khác nhau mà không bị rơi đổ trong quá trình nâng lên hạ xuống. 

Bàn nâng thủy lực ô tô
Bàn nâng thủy lực ô tô

Hệ thống thủy lực: Đây là bộ phận quan trọng quyết định hiệu suất làm việc của thiết bị này. Hệ thống thủy lực bên trong bàn nâng này là một piston dài nằm ở giữa. Một đầu của Piston được nối với cần bơm và đầu còn lại được nối với các thanh nâng.

Hệ thống bánh xe: Các bánh xe ở bàn nâng được lắp vô cùng chắc chắn nhưng hết sức linh hoạt bởi có thể xoay chuyển được 4 chiều. Với thiết kế bánh xe như vậy người dùng có thể điều khiển hướng đi của thiết bị một cách dễ dàng, từ đó quá vận chuyển hàng hóa cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. 

Có những loại bàn nâng thủy lực nào?

Bàn nâng tay thủy lực

Đây là loại bàn nâng thủy lực kết cơ học. Bàn nâng tay thủy lực dùng chân kích thủy lực để nâng mặt bàn lên cao. Khi hạ bàn xuống người dùng chỉ cần mở van xả tay cầm. 

Loại bàn nâng thủy lực này được sử dụng chủ yếu tại các nhà vườn để nhân hạ những chậu cây cảnh có khối lượng lớn. Ngoài ra thì chúng còn dùng để nâng hạ những loại máy móc tại các nhà xưởng sản xuất cơ khí. 

Bàn nâng tay thủy lực
Bàn nâng tay thủy lực

Bàn nâng điện thủy lực

Loại bàn nâng này lại chia làm hai loại nhỏ đó là bàn nâng cố định và di chuyển.

  • Bàn nâng cố định: Đây là loại bàn nâng điện thủy lực được lắp đặt cố định tại một vị trí. Chúng sở hữu khả năng nâng được các vật thể có khối lượng lớn lên cao một cách dễ dàng. Chiều cao nâng tối đa của loại bàn nâng này lên tới 10m. 
  • Bàn nâng di chuyển: Đây là loại bàn nâng điện thủy lực vận hành được là nhờ vào nguồn điện và có thể di chuyển được nhờ vào việc kéo đẩy tay. Loại bàn nâng này phù hợp để nâng các loại hàng hóa nhẹ và có thể di chuyển quãng đường ngắn.
Bàn nâng điện thủy lực
Bàn nâng điện thủy lực

Ngoài ra thì còn được phân loại theo vật thể nâng hoặc trọng lượng nâng. Ví dụ như:

  • Bàn nâng thủy lực ô tô
  • Bàn nâng thủy lực xe máy
  • Bàn nâng thủy lực 300kg
  • Bàn nâng thủy lực 1 tấn
  • Bàn nâng thủy lực 4 tấn

Trên đây là những thông tin về bàn nâng thủy lực mà chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp lại để chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được bàn nâng thủy lực là gì? 

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.