Bàn nâng thủy lực là gì? Cấu tạo & phân loại bàn nâng thủy lực

Bàn nâng thủy lực là một trong các thiết bị quan trọng dùng để hỗ trợ rửa xe cộ hay nâng hạ hàng hóa. Thiết bị giúp cho người lao động tiết kiệm sức lực và thời gian đáng kể khi làm việc. Vậy cụ thể bàn nâng thủy lực là gì? Cấu tạo ra sao? Có những loại bàn nâng thủy lực rửa xe ô tô nào… Tất cả sẽ được Thợ sửa xe giải đáp qua những nội dung sau đây!

Bàn nâng thủy lực là gì?

Bàn nâng thủy lực là một thiết bị công nghiệp đặc biệt, dùng để nâng hạ xe cộ, máy móc, hàng hóa,… Sản phẩm còn được biết đến với các tên gọi khác như là bàn nâng cơ khí, bàn nâng kiểu xếp,…

Bàn nâng hạ thủy lực vận hành dựa trên nguyên lý truyền lực qua chất lỏng thủy lực (chất lỏng thường là dầu). Sản phẩm này được biết đến là một thiết bị tương đối dễ sử dụng và độ an toàn cao cho người dùng.

Sử dụng bàn nâng thủy lực giúp người lao động tiết kiệm rất nhiều sức lực, thúc đẩy tiến độ công việc tại các cơ sở kinh doanh – sửa chữa – vận tải, từ đó gia tăng năng suất lao động.

Tóm lại: “Bàn nâng thủy lực là thiết bị nâng hạ bằng thủy lực. Thay vì sử dụng càng nâng, nó sử dụng mặt bàn để thiết bị có khả năng chịu được tải trọng cao. Bàn nâng chuyên dùng cho việc nâng hạ hàng hóa, máy móc hay cả xe cộ,…”

Bàn nâng thủy lực rửa xe ô tô
Bàn nâng thủy lực rửa xe ô tô

Cấu tạo bàn nâng thủy lực

Về cơ bản, cấu tạo bàn nâng thủy lực gồm 4 bộ phận chính như sau:

– Mặt bàn nâng: Một tấm phẳng được làm từ thép tổng hợp có độ chắc chắn cực lớn giúp giữ hàng hóa, đồ vật có tải trọng lớn mà không bị méo mó hay rơi đổ suốt quá trình cầu nâng lên hạ xuống.

– Bộ khung nâng: Bộ phận có chức năng đỡ và đẩy mặt bàn nâng lên xuống theo yêu cầu. Các thanh nâng trong bộ khung nâng được xếp dạng chữ X (zích zắc) để thực hiện nâng hạ một cách nhịp nhàng mà không gây ra tiếng ồn. Chi tiết khung nâng thường gia công từ thép nguyên khối cho độ chắc khỏe lớn, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

– Hệ thống thủy lực: Bộ phận quan trọng có tính quyết định đến hiệu suất làm việc của mỗi bàn nâng thủy lực. Hệ thống thủy lực đặt trong bàn nâng là một piston dài nằm ở giữa. 1 đầu piston sẽ được nối với cần bơm, đầu còn lại nối với các thanh nâng.

– Hệ thống bánh xe: Các bánh xe có khả năng xoay chuyển 4 chiều, giúp người dùng điều khiển hướng đi của thiết bị dễ dàng hơn, từ đó làm cho quá trình nâng hạ và vận chuyển hàng hóa lớn được thuận lợi nhất.

Cấu tạo bàn nâng thủy lực
Cấu tạo bàn nâng thủy lực

Phân loại bàn nâng thủy lực

Bàn nâng tay thủy lực

Thiết bị thuộc loại bàn nâng thủy lực kết cơ học. Cụ thể, thiết bị dùng chân kích thủy lực để nâng mặt bàn lên cao, để hạ bàn xuống thì người dùng cần mở van xả tay cầm.

Bản nâng tay sử dụng chủ yếu cho các công việc nhà vườn như nâng hạ cây cảnh kích thước lớn. Đôi khi máy cũng được dùng để nâng hạ máy móc tại các nhà sản xuất cơ khí.

Bàn nâng điện thủy lực

Thiết bị được chia làm hai dòng là bàn nâng cố định và bàn nâng di chuyển:

  • Bàn nâng cố định: Loại bàn nâng điện thủy lực được lắp đặt một cách cố định. Thiết bị sở hữu tải trọng lớn, dễ dàng nâng các vật khối lượng lớn lên cao. Hiện chiều cao tối đa của loại bàn nâng cố định này có thể lên đến 10m.
  • Bàn nâng di chuyển: Loại bàn nâng điện thủy lực có thể di chuyển bằng cách kéo đẩy tay. Thiết bị phù hợp dùng cho nâng hạn các hàng hóa nhẹ và giúp di chuyển được quãng đường ngắn.

Ngoài cách phân biệt như trên, người ta còn phân loại bàn nâng thủy lực dựa vào tải trọng của nó, chẳng hạn như:

  • Bàn nâng thủy lực xe máy
  • Bàn nâng thủy lực ô tô
  • Bàn nâng thủy lực 300kg (cỡ nhỏ)
  • Bàn nâng thủy lực 1 tấn (cỡ vừa)
  • Bàn nâng thủy lực 4 tấn (cỡ lớn)
Các loại bàn nâng thủy lực
Các loại bàn nâng thủy lực

Một số lưu ý khi lựa chọn bàn nâng thủy lực

– Mỗi loại bàn nâng đều có chỉ số kỹ thuật được quy định bởi nhà sản xuất. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để lựa chọn dòng máy phù hợp cho công việc.

– Không được nâng hạ xe / hàng hóa quá tải trọng tối đa của thiết bị nâng hạ. Chẳng hạn như bàn nâng xe tải lớn phải có tải trọng cao hơn bàn nâng chuyên dụng cho các loại ô tô gia đình, xe máy,…

– Dù cấu tạo và cách dùng bàn nâng thủy lực khá đơn giản nhưng người dùng cũng cần bảo trì, bảo dưỡng thiết bị định kỳ để đảm bảo độ bền.

– Để tham khảo các loại bàn nâng thủy lực với giá bán rẻ và đảm bảo cạnh tranh trên thị trường, khách hàng nên tìm đến các cơ sở phân phối chính hãng, uy tín. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến bàn nâng thủy lực. Mong rằng bài viết sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin thiết thực và hữu ích. Bên cạnh đó, người dùng có thể tham khảo các sản phẩm cầu nâng rửa xe 1 trụ / 2 trụ / 4 trụ… hiện được nhập khẩu và bán với giá nhập tận kho. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline: 0989 937 282 để nhận hỗ trợ miễn phí!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.